Công tác chuẩn bị chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đợt 3 năm 2015
Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella năm 2014, đợt 1 vào tháng 10-2014, đợt 2 vào tháng 12-2014 đã hoàn tất. Tỷ lệ tiêm chủng của 2 đợt đạt kết quả cao. Toàn tỉnh đã tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến dưới 6 tuổi đạt tỷ lệ 98,5%, tiêm cho đối tượng trẻ từ 6-10 tuổi đạt tỷ lệ trên 96,2%.

Để chuẩn bị cho đợt 3 của chiến dịch tiêm chủng dự kiến triển khai từ 15-1-2015 đến 24-1-2015, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với trạm y tế các xã, phường, thị trấn, các trường THCS trên địa bàn rà soát lại danh sách các đối tượng, điều tra cả các đối tượng không đi học, những trẻ đang sinh sống tại cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả số trẻ trong độ tuổi từ 11-14 tuổi đều được lập danh sách tiêm chủng. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã phối hợp rà soát, thẩm định, đề nghị Giám đốc Sở Y tế phê duyệt chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế cho 244 điểm tiêm tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Các trạm y tế các xã, phường, thị trấn phối hợp với trường THCS trên địa bàn chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Bố trí đầy đủ các khu vực theo quy trình tiêm chủng một chiều, từ khu vực đón tiếp, phòng khám phân loại, phòng tiêm, phòng chờ sau tiêm... đảm bảo khoa học, thuận tiện. Công tác truyền thông cũng được chú trọng. Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố, các Trạm y tế đã lên kế hoạch tổ chức truyền thông cho đợt 3 của chiến dịch. Ngành GD và ĐT chỉ đạo các nhà trường gửi giấy mời cho phụ huynh học sinh trước lịch tiêm; hướng dẫn phụ huynh học sinh điền đầy đủ thông tin ở mặt sau của giấy mời và nộp lại cho giáo viên chủ nhiệm trước ngày tiêm chủng ít nhất 1 ngày. Ngành Y tế tập trung hướng dẫn phụ huynh cách theo dõi trẻ sau khi tiêm chủng và tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm tiêm để đảm bảo thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin Sởi - Rubella đợt 3 trong năm 2015 đạt kết quả cao./.