Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Viêm thanh quản ở trẻ - Nguyên nhân, cách phòng ngừa

Viêm thanh quản là tình trạng niêm mạc thanh quản bị tổn thương do vi khuẩn, virus. Bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ vào mùa lạnh, đa phần có thể tự khỏi tuy nhiên trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây viêm thanh quản ở trẻ

Tác nhân gây bệnh viêm thanh quản ở trẻ bao gồm các virus như Influenzae (cúm), APC,... và vi khuẩn: S.pneumoniae (phế cầu), Hemophilus influenzae. 

Mùa lạnh thời tiết thay đổi, cơ thể trẻ em không thích nghi kịp nên dễ mắc bệnh viêm hô hấp trên: bệnh mũi xoang, bệnh phổi, bệnh họng amidan, VA ở trẻ em... Đây cũng chính là cơ hội cho virus, vi trùng phát triển ở vùng thanh quản gây bệnh viêm thanh quản cấp. Các nguyên nhân khác bao gồm dị ứng, dùng giọng gắng sức (nói nhiều, ca hát hoặc la hét thường xuyên) hoặc do trào ngược dạ dày cũng gây nên viêm thanh quản.

2. Triệu chứng viêm thanh quản ở trẻ em

- Khó nuốt dẫn đến bỏ ăn, chảy nước miếng (thường gặp trong viêm tấy sụn nắp thanh quản).

- Khàn tiếng nhẹ cho đến mất tiếng.

- Khó thở.

- Bệnh thường xảy ra vào ban đêm với triệu chứng cúm, khó thở thanh quản xảy ra tăng dần, có dấu hiệu điển hình trong vài giờ.

- Một số triệu chứng khác: sốt cao, viêm họng mạn, ho, thở rít.

Cơn khó thở thanh quản của trẻ có thể chia thành 3 cấp độ:

- Cấp độ nhẹ: Trẻ ho, khàn tiếng, thở rít khi khóc. Giai đoạn này trẻ chưa phải nhập viện, tuy nhiên cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được hướng dẫn theo dõi và điều trị tại nhà.

- Cấp độ trung bình: Trẻ có biểu hiện thở rít khi nằm yên, khó thở, thở nhanh.

- Cấp độ nặng (cần đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời): Trẻ thở rít khi nằm yên, khó thở nặng, kích thích, vật vã, tím tái. Lúc này trẻ bị tắc nghẽn hô hấp nặng, rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời..

Cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có biểu hiện dưới đây:

- Tiếng thở rít tăng dần, thở rít khi nằm yên..

- Khó thở, dấu hiệu nhịp thở bất thường, phập phồng cánh mũi.

- Trẻ thấy mệt mỏi nhiều.

- Há miệng khi thở kèm chảy nước miếng.

- Sốt cao > 39 độ C, môi khô, lưỡi bẩn, chảy dịch tai.

- Cơn khó thở thanh quản kéo dài, không giảm ngay cả khi đã điều trị từ ba ngày.

Với trẻ nhỏ, viêm thanh quản cấp có thể gây khó thở trầm trọng, cần được bác sĩ khám và theo dõi. Cơn khó thở thanh quản mức độ nhẹ có thể thuyên giảm trong vòng ba ngày nếu được chăm sóc và theo dõi cẩn thận tại nhà.

3. Phòng ngừa viêm thanh quản ở trẻ

- Giữ ấm cho trẻ trong mùa lạnh, đặc biệt là phần đầu, cổ, ngực, bàn tay, bàn chân.

- Tránh để trẻ tiếp xúc trực tiếp với người đang mắc hoặc nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, cúm,... Hạn chế đưa trẻ đến nơi tập trung đông người, nhất là trong mùa dịch.

- Tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường có nhiều khói, bụi, thuốc lá…

- Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng giúp trẻ tăng sức đề kháng.

- Cho trẻ uống nhiều nước để giữ niêm mạc thanh quản luôn ẩm, trơn và sạch.

- Không cho trẻ ở quá lâu trong phòng có máy điều hòa không khí mà không có máy tạo độ ẩm, vì dễ làm cho họng trẻ bị khô.

- Khi phát hiện viêm thanh quản ở trẻ, cần theo dõi sát để phòng tiến triển xấu. Đưa trẻ đi bệnh viện ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường. Bệnh rất dễ tái phát, vì vậy ngay cả khi trẻ đã khỏi bệnh, các phụ huynh vẫn cần chú ý phòng ngừa cho trẻ.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi