Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Viêm bờ mi là gì?

     Nhân ngày Thị giác thế giới năm nay với chủ đề “Hãy ưu tiên chăm sóc đôi mắt của bạn”, kêu gọi mọi người nỗ lực chung tay tham gia vào các hoạt động chăm sóc cộng đồng hướng đến mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi. Các nguyên nhân gây mù chủ yếu là đục thể thủy tinh (chiếm tới 66,1%), các bệnh lý đáy mắt, bệnh glôcôm, sẹo giác mạc, tật khúc xạ ... Viêm bờ mi do rối loạn tuyến Meibomian (tuyến nhờn bờ mi) cùng với bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già được tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế (IAPB) nhấn mạnh cần quan tâm. Vậy:

                                        Viêm bờ mi là gì?

Viêm bờ mi là một tình trạng phổ biến gây viêm mí mắt. Tình trạng này có thể khó quản lý bởi bệnh có xu hướng tái diễn.

- Triệu chứng viêm bờ mi: mi mắt sưng, chảy nước hoặc cảm giác rát, chảy nước mắt, ngứa, nhạy cảm với ánh sáng, mí mắt đỏ và sưng, đỏ mắt, mờ mắt, khô mắt

- Nguyên nhân gây viêm bờ mi? Viêm bờ mi xảy ra dưới hai dạng:

  • Viêm bờ mi trước ảnh hưởng đến mặt ngoài của mí mắt. Hai nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bờ mi trước là vi khuẩn (Staphylococcus) và gàu da đầu.
  • Viêm bờ mi phía sau ảnh hưởng đến mí mắt bên trong (phần ẩm tiếp xúc với mắt) và được gây ra bởi các vấn đề với tuyến dầu (meibomian) ở phần này của mí mắt. 

 - Những ai thường mắc bệnh viêm bờ mi? Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm bờ mi chẳng hạn như: Các tác dụng phụ của thuốc; tuyến nhờn ở mắt gặp vấn đề; bệnh nấm (gàu); phản ứng với các loại mĩ phẩm trang điểm mắt.

- Các biến chứng do viêm bờ mi? Viêm bờ mi có thể ảnh hưởng đến các chất tiết dầu khiến màng nước mắt có thể không cung cấp đủ độ ẩm cho mắt dẫn đến bệnh khô mắt. Các vấn đề về màng nước mắt có thể làm cho chúng ta dễ bị nhiễm trùng giác mạc hơn.

- Điều trị viêm bờ mi?

+ Dùng gạc sạch, thấm nước ấm, đắp lên mi mắt. Nhắm mắt nghỉ ngơi trong khoảng 1 – 2 phút, làm 2 – 3 lần một ngày. Đắp gạc nóng sẽ làm bong tróc gàu vảy và cặn bã bám quanh lông mi và làm loãng những tiết chất có dầu ở tuyến nhờn, do đó tránh được viêm tuyến sinh lẹo hay chắp ở mắt.

+ Chà mi: Dùng bông tăm, thấm nước ấm, chà nhẹ nhàng lên lông mi

+Tra thuốc mỡ kháng sinh: Có thể sử dụng các loại thuốc tra như Formmade Tetracycline, Erytromycine vào bờ mi trước khi đi ngủ. Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo hay Steroid. Lưu ý chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

+ Giữ vệ sinh tốt: Điều trị cho cả hai loại viêm bờ mi bao gồm việc giữ mắt luôn sạch sẽ. Nếu có gèn khô, dùng tăm bông nhúng vào nước muối ấm hay xà phòng nhẹ lau nhẹ nhàng quanh bờ mi, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Viêm bờ mi hiếm khi biến mất hoàn toàn, hầu hết bệnh nhân phải duy trì thói quen vệ sinh mí mắt nếu không muốn bệnh tái phát.

   Bs Nguyễn Xuân Cẩm (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi