Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Vị trí đau bụng và một số bệnh liên quan

Ổ bụng bao gồm từ mũi ức xuống tận đáy chậu. Bụng gồm có 2 vùng chính là thượng vị (trên rốn) và hạ vị (dưới rốn). Trong ổ bụng gồm có các tạng cơ bản như dạ dày - tá tràng, gan, lách, tuỵ tạng, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật), ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), với phụ nữ còn có tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

Ảnh minh họa

 

Đau bụng là hiện tượng phổ biến. Đôi khi, các cơn đau bụng là do ăn quá no hoặc ăn quá nhiều một số loại thực phẩm (như thực phầm giàu chất béo, thực phẩm sinh hơi, hoặc người không dung nạp lactose ăn nhiều sản phẩm sữa) và các cơn đau thường khỏi trong vài giờ hoặc kéo dài vài ngày. Đây là hiện tượng bình thường không nguy hiểm, nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn cần chú ý đến sức khỏe hơn. Trong một số trường hợp, đau có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của một bệnh. Việc xác định vị trí đau có thể giúp bác sĩ phát hiện bệnh để điều trị. Dưới đây là một số vị trí đau ở ổ bụng:

- Đau ở bụng trên bên phải: thường do viêm gan, giun chui ống mật, viêm màng phổi bên phải, viêm bể thận của thận bên phải.

- Đau ở bụng trên bên trái: phần nhiều do viêm tuyến tụy cấp, lách to, viêm màng phổi dưới bên trái, viêm bể thận của thận bên trái.

- Đau ở chính giữa bụng trên: thường thấy trong bệnh viêm dạ dày cấp tính, viêm loét đường tiêu hóa, viêm màng tim, bị suyễn nặng.

- Đau ở bụng dưới bên phải: có thể do lao ruột, bệnh do kí sinh trùng a-míp, viêm  ruột thừa cấp tính.

- Đau ở bụng dưới bên trái: do bệnh lị trực khuẩn, bí đại tiện.

- Đau xung quanh rốn: thường do giun đũa, viêm ruột, dị ứng thức ăn, viêm ruột non do xuất huyết cấp tính, tắc ruột, lồng ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc.

- Đau ở bụng vùng thắt lưng: có thể gặp trong trường hợp viêm bể thận, sỏi thận.

Chính vì đau bụng có thể gặp trong nhiều bệnh như vậy, nên khi đau bụng chưa biết rõ do bị bệnh gì thì tạm thời không cho người bệnh ăn uống. Không tự ý dùng thuốc hay dùng thuốc theo sự mach bảo của những người không phải là thầy thuốc. Cần đưa bệnh nhân đi khám ở các cơ sở y tế.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi