Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Ung thư tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng

Ung thư tinh hoànlà ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Bệnh thường gặp ở tuổi từ 15-34. Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng), tinh hoàn bị teo, tiền sử gia đình có cha, anh em trai bị ung thư tinh hoàn và người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen). 90% số người ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi. Tỷ lệ sống 5 năm ở các bệnh nhân ung thư tinh hoàn là lớn hơn 95%.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây thư tinh hoàn 

Hiện nay vẫn chưa được xác định rõ. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh bắt nguồn từ sự phát triển và phân chia  bất thường của các tế bào trong tinh hoàn. Chúng phát triển nhanh không thể kiểm soát được, sau đó dần dần trở thành khối u trong tinh hoàn. Hơn 90% ung thư tinh hoàn bắt đầu từ các tế bào mầm (những tế bào sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành) và nguyên nhân khiến chúng phát triển bất thường vẫn chưa được biết rõ.

2. Dấu hiệu ung thư tinh hoàn 

Dấu hiệu hay gặp nhất là bệnh nhân tự phát hiện thấy bìu to lên hoặc sờ thấy u ở trong bìu. Khối u có thể đau hoặc không đau. Ngoài ra bệnh nhân còn có những triệu chứng sau: đau âm ỉ vùng bẹn bìu hoặc vùng bụng dưới; bìu cảm giác nặng, tụ dịch gây khó chịu hoặc đau; đau lưng; có thể nổi hạch vùng bẹn

3. Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn

- Người có tinh hoàn ẩn: nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2.5 đến 11 lần so với người bình thường.

- Người có tinh hoàn phát triển bất thường (tinh hoàn teo hoặc không phát triển

- Có người thân trong gia đình bị ung thư tinh hoàn

- Chủng tộc: người da trắng có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn.

- Một số yếu tố khác: tiền sử quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn.

4. Phòng ung thư tinh hoàn

- Cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư tinh hoàn là tự kiểm tra.

+ Hàng tháng nên tự kiểm tra tinh hoàn 1 lần, đơn giản nhất là sau mỗi lần tắm.

+ Tự kiểm tra tinh hoàn bằng 2 tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên tinh hoàn. Nắn nhẹ nhàng 2 bên tinh hoàn, kiểm tra mào tinh. Vị trí hay gặp u tinh hoàn là phía hai bên.

- Không hút thuốc lá, không uống rượu

- Ăn uống tập luyện khoa học

- Khám sức khỏe định kỳ: người khỏe mạnh nên khám 6 tháng/lần. Người có các yếu tố nguy cơ nên tái khám thường xuyên hơn.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi