Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở người lớn

Loạn khuẩn đường ruột hay gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên người lớn cũng có thể thường xuyên bị loạn khuẩn đường ruột. Đây là tình trạng mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Bình thường, trong đường ruột có chứa 85% vi khuẩn có lợi và 15% vi khuẩn có hại. Khi duy trì được tỷ lệ này thì hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt. Còn khi mất cân bằng thì sẽ dẫn đến chứng loạn khuẩn đường ruột do vi khuẩn có hại sinh sôi nhiều hơn bình thường dẫn đến những bất thường ở hệ tiêu hóa.

Triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở người lớn

Khi gặp ít nhất hai triệu chứng dưới đây thì có thể bạn đã mắc chứng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Để có kết luận chính xác thì bạn nên đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

1. Rối loạn đại tiện

Chứng loạn khuẩn đường ruột sẽ gây ra rối loạn đại tiện cho người bệnh. Có thể là tiêu chảy hoặc táo bón nhưng phần lớn vẫn là tiêu chảy. Mỗi ngày, đi cầu từ 7 – 8 lần, nếu loạn khuẩn đường ruột nặng thì có thể đi cầu 20 – 30 lần/ngày. Tiêu chảy thường gây mất nước do đi ngoài phân lỏng, không thành khuôn, có lẫn chất nhầy hoặc một ít máu.

2. Đầy hơi, chướng bụng

Bệnh loạn khuẩn đường ruột khiến thức ăn lưu trữ trong đường ruột lâu hơn, vì thế mà sinh ra khí trong bụng. Cảm giác bụng luôn khó chịu gây mệt mỏi cho người bệnh. Đi kèm với triệu chứng này thường là biểu hiện rối loạn đại tiện.

3. Đau bụng

Loạn khuẩn đường ruột là một căn bệnh về đường tiêu hóa nên thường có triệu chứng đau bụng. Cảm giác đau bụng với tính chất âm ỉ hoặc dữ dội sẽ tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh của mỗi người. Vị trí đau đầu tiên sẽ là phía trên bên trái vùng bụng, sau đó sẽ lan sang các vùng xung quanh. Vì các bệnh tiêu hóa khác cũng có triệu chứng này nên người bệnh cần dựa vào các triệu chứng khác để biết chính xác.

4. Buồn nôn và nôn

Do chức năng tiêu hóa của đường ruột bị suy giảm nên người bệnh dễ mắc chứng nôn và buồn nôn, đôi khi có kèm theo ợ hơi. Triệu chứng này kéo dài thường khiến người bệnh mệt mỏi, kém ăn, ăn không ngon, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi