Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tìm hiểu về một số bệnh chỉ có ở nam giới

Các bệnh lý về nam giới là các bệnh có liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản, và sinh lý của đàn ông. Tiêu biểu như các bệnh về tuyến tiền liệt, về tinh hoàn, rối loạn cương dương, vô sinh, bệnh lây truyền qua đường tình dục,...  Dưới đây là một số bệnh phổ biến chỉ có ở nam giới.

1. Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng thắt hẹp đoạn cuối bao da quy đầu, không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được.

Hẹp bao quy đầu có thể chia làm 2 loại nguyên nhân là sinh lý và bệnh lý. Trẻ bị bệnh thường có các biểu hiện như bao quy đầu sưng phồng, tiểu phải rặn, đỏ mặt khi đi tiểu,...

2. Phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến có thể gọi với những cái tên khác là u xơ tiền liệt tuyến, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, phì đại nhiếp tuyến. Đó là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt gây chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ra rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu ngập ngừng, tiểu không hết bãi và các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, suy giảm chức năng thận ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hơn 50% nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh này.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do chức năng sinh dục yếu dần gây ra tình trạng mất cân bằng hormone sinh dục (giảm testosterol và tăng estrogen) gây phì đại tiền liệt tuyến.

3. Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến (ung thư tuyến tiền liệt) cũng là bệnh gặp nhiều ở nam giới tại Việt Nam. Tuổi thọ của bệnh nhân phụ thuộc lớn vào giai đoạn phát hiện. Nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể đạt được tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 100%. Bệnh phát triển chậm với các triệu chứng mơ hồ như tiểu khó, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu đêm nhiều, nước tiểu có máu, khó cương cứng, táo bón,...

4. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là một bệnh lý phổ biến ở nam giới, gặp ở 10 - 15% sau dậy thì và 40% trong số các bệnh nhân nam vô sinh. Bệnh xảy ra khi đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong bị giãn ra, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, có thể dẫn tới vô sinh.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là: suy các van của hệ thống tĩnh mạch, tĩnh mạch tinh đổ sai chỗ vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, tình trạng tăng áp lực ổ bụng do khối u vùng tiểu khung hay u sau phúc mạc.

Dấu hiệu của bệnh thường không có hoặc không rõ ràng. Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn như đau tinh hoàn, sưng và phù nề tinh hoàn.

5. Tắc ống phóng tinh

Tắc ống phóng tinh là tình trạng tắc nghẽn ở một hoặc cả hai bên ống phóng tinh làm cho dòng chảy của tinh trùng bị chặn lại. Nguyên nhân của bệnh có thể bẩm sinh hoặc thứ phát. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là lượng tinh dịch rất ít, hoặc không có một chút tinh dịch nào, ngoài ra có thể có hiện tượng đau vùng xương chậu.

Tắc ống phóng tinh tuy là bệnh lý hiếm gặp nhưng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Có khoảng 1-3% các trường hợp vô sinh là do tắc ống phóng tinh.

6. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra với các biểu hiện sưng đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn trong bìu

Viêm tinh hoàn là một bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra với các biểu hiện sưng đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn trong bìu. Nếu không được điều trị kịp thời viêm tinh hoàn cấp tính có thể chuyển thành viêm tinh hoàn mạn tính ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do tinh hoàn bị viêm xơ hóa, sinh tinh kém./.

Ngọc Diệp (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi