Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tăng nguy cơ mắc ung thư vì ăn nhiều đồ nướng

Không chỉ vào thời điểm những ngày thu se lạnh hay mùa đông giá rét mà người ta mới thích được quây quần cùng nhau ăn đồ nướng và chuyện trò. Ngày nay, đồ nướng đang trở thành một món ăn được yêu thích quanh năm của nhiều người bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Tuy nhiên, thường xuyên ăn nhiều đồ nướng lại tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khỏe, trong đó có việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas, chất dinh dưỡng kèm theo AGE - là hợp chất glycate hóa bền vững giúp thực phẩm có màu hấp dẫn sẽ đi vào tế bào, mạch máu, các mô... AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành, còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh.

 

Thường xuyên ăn đồ nướng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

  Ngoài ra, đồ nướng được nướng trực tiếp trên bếp than củi hay than hoa cũng cực kì gây hại cho sức khỏe. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thịt hay cá nướng trên than sẽ khiến mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, việc nướng trên bếp than cũng tạo ra nhiều khí CO. Đây là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chẳng may hít phải.

Những lưu ý khi ăn đồ nướng để tránh gây hại sức khỏe

Đồ nướng tuy thơm ngon nhưng ăn nhiều sẽ không tốt. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, khi ăn đồ nướng thường ăn nhiều chủ yếu thịt, cá, hải sản… sẽ làm tăng nguy cơ làm mất cân đối khẩu phần ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như quá tải các cơ quan khác, do đó để đảm bảo sức khỏe nên ăn kèm với nhiều loại rau củ quả, trái cây và không nên uống quá nhiều rượu, bia, nước ngọt, nước có ga.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, khi ăn đồ nướng bạn tuyệt đối không nên để đồ ăn cháy khét. Nguyên nhân vì khi đồ ăn bị khét sẽ ảnh hưởng tới hệ gen của bạn. Đây là mấm mống có thể gây ra bệnh ung thư trực tràng và ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.

Trước khi nướng, nên bọc thực phẩm vào giấy thiếc hoặc đất sét. Lớp bọc này chịu được nhiệt độ cao, lại bảo vệ thức ăn không bị quá lửa, nên món ăn sẽ giữ được nước, giảm nguy cơ bị cháy cho thực phẩm, dùng dụng cụ nướng phải đảm bảo vệ sinh và an toàn. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng bếp nướng halogen ánh sáng hoặc lò nướng chân không đa năng để không sinh ra khí độc hại cho môi trường xung quanh./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi