Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tại sao đã thanh toán bệnh bại liệt nhưng trẻ vẫn cần chủng ngừa?
Ảnh minh hoạ

Bệnh bại liệt đã được thanh toán khỏi Việt Nam từ năm 2000. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nước trên thế giới chưa thanh toán được bệnh này, do đó chúng ta phải luôn chủ động phòng ngừa và phát hiện bệnh xâm nhập.

Những dấu hiệu nhận biết một người mắc bệnh bại liệt

Sốt bại liệt có thể gây ra 4 bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: Thể không triệu chứng lâm sàng, thể bệnh nhẹ, thể không liệt và thể liệt

Trong 4 thể trên thể liệt chiếm tỉ lệ khoảng 1% số ca mắc bệnh bại liệt.

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh: Người bị bệnh có thể có những dấu hiệu sau đây:

- Sốt: đa số là sốt nhẹ, một số ít sốt cao 39 – 40 độ

- Dấu hiệu của bệnh lý đường hô hấp: đau họng, chảy nước mũi, họng đỏ

- Dấu hiệu của bệnh lý đường tiêu hóa: đau bụng, ói mửa, tiêu chảy, táo bón

- Những dấu hiệu của bệnh cảm cúm: đau nhức mình, đau cơ xương khớp

- Dấu hiệu kích thích màng não: dấu hiệu này đôi khi mơ hồ hoặc không có

- Thay đổi phản xạ: Bệnh nhân có thể bị giảm hoặc mất phản xạ

- Dấu hiệu yếu hoặc liệt cơ: Liệt thường xuất hiện đột ngột và đa số diễn tiến trong vòng 48-72 giờ thì ngưng liệt. Khi liệt xuất hiện thì bệnh nhân hết sốt hoặc còn kéo dài thêm vài ngày nữa. Một số ít trường hợp liệt xuất hiện rất đột ngột. Bệnh nhân không có những dấu hiệu như vừa nêu trên mà liệt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Tổn thương trong sốt bại liệt rất dễ thay đổi, liệt không đồng đều và không đối xứng.

Tại sao vẫn phải duy trì tỷ lệ uống/ tiêm vắc xin bại liệt thật cao trong khi Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt?

Hiện nay vi- rút bại liệt hoang dại vẫn tiếp tục lưu hành ở một số nước khu vực Trung Đông, Nam Á và châu Phi như Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nigeria, Cameroon, … và kể cả một số nước đã thanh toán bại liệt cũng đã ghi nhận có trường hợp mắc ca bệnh đơn lẻ do virus bại liệt hoang dại xâm nhập. Chính vì vậy nguy cơ bệnh bại liệt quay trở lại và bùng phát thành dịch nếu như không triển khai tốt công tác tiêm chủng là rất lớn.

Tại Việt Nam, chúng ta đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000. Tuy nhiên, sự giao lưu quốc tế gia tăng cho thấy nguy cơ vi- rút này có thể xâm nhập vào Việt Nam, nên Việt Nam vẫn phải duy trì tỷ lệ uống/ tiêm vắc xin bại liệt thật cao trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng ngừa bệnh bại liệt.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo: Việc duy trì miễn dịch bảo vệ phòng bệnh bại liệt là rất cần thiết cho đến khi bệnh bại liệt được thanh toán hoàn toàn trên quy mô toàn cầu.

Phòng chống bệnh bại liệt

Chủng ngừa được xem là vũ khí hiệu quả nhất trong phòng chống bệnh bại liệt. Hiện tại, chúng ta có 2 loại vắc-xin ngừa bại liệt ở dạng uống và dạng tiêm.

- Dạng uống: Theo lịch tiêm chủng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, mỗi trẻ cần uống 3 liều vắc-xin bại liệt khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi cùng lúc với tiêm vắc-xin 5 trong 1 (khoảng cách giữa các liều này cách nhau 1 tháng).

- Dạng tiêm: tiêm 1 liều vào lúc trẻ 5 tháng tuổi./.

Mai Liên (tổng hợp)

Nguồn: http://www.t4ghcm.org.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi