Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tác hại của tia cực tím với mắt ​

Tia cực tím (tia UV hay tia tử ngoại) là một loại tia phát ra từ mặt trời, tia có hại đối với cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất khi tiếp xúc bề mặt da, làm giảm sức đề kháng của cơ thể khi tiếp xúc thời gian dài. Đối với mắt tia cực tím ảnh hướng rất nhiều khi tiếp xúc thường xuyên

 

 

Ảnh minh họa

 

1. Tia cực tím gây bệnh lý ở mắt

Giác mạc hấp thu hầu hết các bức xạ cực tím khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây nên các hiện tượng đục thủy tinh thể hay thoái hóa hoàng điểm, viêm giác mạc, hạt kết giác mạc, mộng thịt... Các bệnh nhân bị mộng có thể do mẫn cảm với quá trình sinh u xơ mạch, tuy nhiên, đa phần là do phơi nhiễm mạn tính với tia cực tím. Đục thể thủy tinh cũng là một bệnh thường gặp và xảy ra với các vùng có mật độ tia cực tím cao như gần xích đạo, gần biển... Tia cực tím gây biến đổi protein trong thể thủy tinh gây ra vón cục, mất tính trong suốt của nhân mắt. Ngoài lý do dinh dưỡng, địa lý, stress, oxy hóa, nhiễm độc..., tia cực tím gây tổn hại hàng rào máu võng mạc cũng cần lưu ý. Ngoài tia cực tím trong tự nhiên còn có tia cực tím từ tia hàn điện, bóng phát tia cực tím để sát trùng, màn hình LCD, điện thoại thông minh cũng cần được lưu ý về ngưỡng an toàn cho phép nhưng lượng thời gian sử dụng và khoảng cách của các màn hình này tiếp xúc với mắt sẽ tăng sức ảnh hưởng mắt gấp nhiều lần. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi... có thể trực tiếp gây ra triệu chứng khô, nhức, mờ, mỏi mắt, cận thị, đục thể thủy tinh hoặc thoái hoá hoàng điểm - một bệnh lý có nguy cơ mù lòa cao. Tắm nắng hay đi nắng quá nhiều cũng khiến các tế bào mẫn cảm với tia cực tím thuộc bề mặt nhãn cầu có thể bị suy giảm, không làm ẩm đủ hay bôi trơn cho mắt, gây mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ.

2. Biện pháp bảo vệ mắt trước ánh sáng mặt trời

- Sử dụng mũ rộng vành và kính râm thường xuyên bởi tia tử ngoại có quanh năm chứ không phải chỉ có vào mùa hè.

- Bảo vệ mắt ngay cả khi trời râm hoặc nhiều mây: tia xạ trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù, gây hại cho chúng ta quanh năm chứ không phải chỉ riêng ngày hè nắng.

- Xem nhật thực bằng kính đen hoặc xem qua chậu nước, tuyệt đối không xem bằng mắt thường.

- Sử dụng kính râm chuyên dụng ngăn tia cực tím. Nên mua loại kính có gọng to và sát phía bên để ngăn được những tia sáng đến từ phía bên. Những người mang kính tiếp xúc cũng phải chọn kính tiếp xúc chống tia cực tím nếu muốn ra ngoài nắng.

- Cảnh giác với tia cực tím đậm độ cao: Ở một số khung giờ nhất định trong ngày, bức xạ cực tím ở mức cao nhất và gây ra nhiều tác hại đối với da. Hạn chế ra ngoài khi không cần thiết vào khoảng thời gian từ 10 - 16h vì đây là thời gian tia cực tím hoạt động cao điểm nhất.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi