Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sai lầm cần tránh khi pha sữa công thức cho trẻ

Vì một số lý do mà nhiều trẻ  dùng sữa công thức hoàn toàn, hoặc kết hợp giữa bú mẹ và uống sữa công thức. Chính vì thế, việc pha sữa công thức trở thành việc làm quen thuộc hàng ngày của người chăm sóc trẻ, tưởng như rất đơn giản. Tuy nhiên, khi pha sữa công thức và cho trẻ sử dụng, cần lưu ý một số sai lầm thường mắc phải, như:

Cho trẻ uống quá nhiều

Chúng ta không nên lạm dụng bằng cách cho trẻ uống quá nhiều. Khi cơ thể bé nhận được quá nhiều calorie từ sữa, tình trạng biếng ăn ắt hẳn sẽ xảy ra, hệ quả là con bị thiếu cân. Ngược lại, trẻ vừa uống nhiều sữa, lại vừa ăn tốt, nguy cơ béo phì là rất cao.

Cho trẻ uống sữa lúc đói

Mẹ nên tập cho bé thói quen uống sữa vào bữa phụ, sau bữa ăn khoảng nửa tiếng hoặc lúc bé không quá đói. Vì sao? Một lượng lớn sữa nạp vào dạ dày rỗng gây co bóp mạnh, làm dịch vị tiết ra đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra ngoài. Hệ quả là mất đi dưỡng chất thiết yếu.

Thêm đường vào sữa

Nhiều bé thích ngọt, vì vậy, mẹ không ngại cho thêm đường vào sữa để bé uống. Tuy nhiên, quá nhiều đường hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ. Lượng đường dư thừa trong cơ thể rất dễ gây ra chứng xơ cứng động mạch, cận thị, sâu răng,... Hơn nữa, chất lysine trong sữa sẽ phản ứng với đường khi bị đun nóng, tạo hợp chất cực có hại cho sức khỏe của bé.

Kết hợp sữa và cháo

Cho bé uống sữa đúng cách, mẹ không nên kết hợp cùng cháo nhằm thực hiện chiến lược giúp con tăng cân. Tinh bột trong cháo nhanh chóng triệt tiêu lượng vitamin A dồi dào trong sữa. Trong khi đó, thiếu vitamin A lại làm trẻ bị suy nhược cơ thể, chậm phát triển trí não.

Mẹ nên đợi sau khi bé ăn cháo, ăn cơm, khoảng nửa tiếng mới nên cho uống sữa. Lúc này, cơ thể con mới có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng từ 2 nguồn thức ăn.

Trên đây là một số sai lầm khi cho trẻ sử dụng sữa công thức mà cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần tránh./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi