Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phương pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng ống cổ tay
Ảnh minh họa

Phương pháp chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Chẩn đoán lâm sàng

Khi bác sĩ gõ vào dây thần kinh giữa ở cườm tay hoặc giữ bàn tay ở thế gập trong 1 phút có thể gây ra hoặc làm tăng triệu chứng. Đôi khi chẩn đoán hội chứng ống cổ tay cần sự hỗ trợ bằng cách đo vận tốc luồng thần kinh, đo điện cơ đồ, khảo sát thần kinh giữa bằng siêu âm hoặc MRI (cộng hưởng từ).

Phương pháp chẩn đoán điện

Một phương pháp giúp chẩn đoán chính xác hội chứng ống cổ tay là phương pháp chẩn đoán điện, hay còn gọi là điện cơ. Đây là một phương pháp chẩn đoán chức năng thần kinh giúp đánh giá mức độ suy giảm tốc độ dẫn truyền vận động và cảm giác của thần kinh giữa trong ống cổ tay. Qua đó, tùy vào mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp như vật lý trị liệu, dùng thuốc hay can thiệp phẫu thuật.

Hội chứng ống cổ tay rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường dễ nhầm sang những bệnh về cơ xương khớp hoặc những bệnh về thần kinh khác. Ban đầu, cảm giác tê chỉ tập trung ở đầu ngón tay, đặc biệt là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Sau đó người bệnh có cảm giác đau, tê như kiến bò hoặc như kim châm. Các triệu chứng này thường xuất hiện vào ban đêm hay khi có những động tác sử dụng bàn tay lặp đi lặp lại. Trong trường hợp bệnh diễn tiến nặng sẽ gây teo cơ gò ngón cái nhưng bệnh nhân lại không cảm thấy đau. Lúc này, người bệnh không thể cầm nắm được, chất lượng lao động và những sinh hoạt hằng ngày giảm đáng kể.

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Điều trị hội chứng ống cổ tay được thực hiện khi các biểu hiện trở nên trầm trọng, có các cách can thiệp như điều trị nội khoa, phẫu thuật, vật lý trị liệu.

Phần lớn các trường hợp hội chứng ống cổ tay có thể tự khỏi khi người bệnh thay đổi môi trường làm việc, xây dựng lối sống khoa học và hợp lý hơn, ít khi cần đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh. Tuy nhiên, những trường hợp nặng cần phải được điều trị nội khoa tích cực, nếu không cải thiện có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm uống, dùng thuốc corticoid tiêm vào trong ống cổ tay nhằm chống viêm. Với phương pháp này bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm, tùy vào việc bệnh được phát hiện sớm hay không, càng sớm thì càng nhanh khỏi. Chú ý điều trị tích cực các bệnh là nguyên nhân có thể gây ra hội chứng ống cổ tay chằng hạn: viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, chấn thương cổ tay.

Điều trị bằng phẫu thuật

Khi điều trị nội khoa không kết quả hoặc kết quả mang lại rất hạn chế người bệnh có thể cần phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay. Với phương pháp này bác sĩ rạch một đường nhỏ ở cổ tay để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay. Nếu bệnh nhân tuân thủ chế độ nghỉ ngơi sau mổ thì khả năng phục hồi khá cao, hơn 90% trường hợp phẫu thuật thành công và không tái phát.

Sử dụng các biện pháp vật lý trị liệu

Dùng nẹp cố định cổ tay vào ban đêm giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng đau, tê ở đầu chi (khoảng 70% trường hợp). Bên cạnh đó còn có một số phương pháp điều trị bao gồm ý thức tránh các động tác sai, gập lòng cổ bàn tay lặp đi lặp lại, mang nẹp lòng cẳng bàn tay vào đêm để tránh cổ tay gập,.../.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi