Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phụ huynh cần lưu ý để giữ an toàn cho trẻ

Cuối năm, phụ huynh khá bận rộn với việc cơ quan mà trẻ lại được nghỉ học dài ngày nên việc trông trẻ có phần… bấn loạn. Để không xảy ra những tai nạn, rủi ro đáng tiếc cho bé, phụ huynh cần lưu ý những việc sau:

  Nếu đưa trẻ vào cơ quan, hãy đảm bảo rằng luôn có người trông giúp trẻ, nhất là những trẻ nhỏ hiếu động, chưa nhận thức được rủi ro. Phụ huynh không nên tưởng trẻ được các cô chú trong cơ quan trông giúp rồi sau đó, do không còn cô chú chơi cùng, trẻ lang thang tự tìm niềm vui riêng và chẳng may té cầu thang, té lầu, trượt chân vào bồn nước…

 Nếu để trẻ tự trông nhau, hãy đảm bảo rằng trẻ lớn nhất có đủ khả năng và sự quan tâm để trông em. Phụ huynh cần dặn dò kỹ những điều nên và không nên, dạy trẻ cách liên lạc… trong những trường hợp khẩn cấp. Không để những vật sắc nhọn, dễ gây cháy trong tầm với của trẻ. Không để trẻ ở gần nơi có điện hay hồ bơi, thùng chứa nước mà không có người quan sát… Tốt nhất, cần tìm một người lớn đủ tin tưởng để trông chừng trẻ.

Ảnh minh họa

  Không để trẻ tự ý lưu thông trên đường. Trẻ em chưa nhận thức được sự nguy hiểm. Nếu trẻ băng qua đường không quan sát hoặc đi vào phần đường không được phép lưu thông sẽ dễ dẫn đến những tai nạn đau lòng. Bên cạnh đó, không để trẻ ở nơi công cộng mà không có người thân ở cạnh bên để đề phòng trường hợp bé bị bắt cóc.

 Nếu cho trẻ ăn quà vặt, thì nên lựa chọn những loại thực phẩm an toàn cho trẻ. Cần đề phòng với những loại thực phẩm yêu thích ngày Tết như các loại hạt, đặc biệt là hạt có cạnh sắc, thạch, rau câu, trà sữa… có thể gây sặc, hóc dị vật. Nếu không sơ cấp cứu kịp thời, trẻ bị hóc dị vật dễ bị suy hô hấp, tổn thương não, thần kinh… và có thể tử vong.

Trên đây là những lưu ý cơ bản để bố mẹ có thể chăm sóc trẻ được an toàn. Với trẻ nhỏ tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu, cũng như bất kỳ tình huống nào. Do đó, bố mẹ luôn cần phải quan tâm đến trẻ bằng sự cẩn thận chu đáo của mình, không ngừng học hỏi thêm những kỹ năng chăm sóc, sơ cứu trẻ trong những tình huống nguy cấp, để có thể chủ động xử lý kịp thời những tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi