Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh ngộ độc các hóa chất bảo vệ thực vật cho trẻ

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) đã gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Các loại hóa chất này ngày càng phong phú về chủng loại, nhiều về số lượng sử dụng, kéo theo một thực tế là hóa chất BVTV “càng được sử dụng rộng rãi thì càng dễ trở thành nguyên nhân gây ngộ độc”. Việc phát hiện, sơ cứu đúng, kịp thời là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ảnh minh họa

1. Xử trí khi phát hiện ngộ độc thuốc BVTV.

- Ngộ độc đường hô hấp: đưa ngay bệnh nhân ra khỏi khu vực nhiễm độc, đặt nằm nơi thoáng gió. Nếu trẻ suy hô hấp, ngừng thở thì phải tiến hành thổi ngạt. Cần phải hết sức thận trọng để tránh cho người cấp cứu bị nhiễm độc, nên thay người thổi ngạt sau vài phút.

- Ngộ độc đường da: Cởi bỏ quần áo nhiễm độc chất, rửa vùng da tiếp xúc độc chất với xà phòng và nước sạch. Gội đầu nếu tóc nhiễm hóa chất độc.

- Ngộ độc đường tiêu hóa: Gây nôn nếu phát hiện sớm và bệnh nhân còn tỉnh, không có nguy cơ sặc vào phổi: cho bệnh nhân uống 1 hơi nhiều nước sau đó dùng tăm bông hoặc tay ngoáy họng gây nôn. Những bệnh nhân nhiễm độc nặng thường tự nôn. Nếu không tỉnh thì không gây nôn vì nguy cơ sặc vào phổi.
- Nếu có ngừng tuần hoàn (bệnh nhân hôn mê, ngừng tim – không bắt được mạch, ngừng thở) tiến hành hồi sinh tim phổi: ép tim và thổi ngạt. Duy trì thổi ngạt 2 lần cho đến khi tim đập lại, trẻ tự thở được, kể cả trên xe vận chuyển cấp cứu. 
- Nếu bệnh nhân hôn mê để bệnh nhân nằm tư thế an toàn: nằm nghiêng, ngửa cổ tối đa, đầu thấp trong quá trình vận chuyển đến bệnh viện.

- Chuyển bệnh nhân đến bệnh viện càng nhanh càng tốt, sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu (nếu có thể). Cần mang theo các sản phẩm gây ngô độc như: thức ăn nước uống nghi nhiễm độc, vỏ chai lọ hoặc chất trừ sâu trẻ đã uống hoặc có trong gia đình...để giúp cho việc chẩn đoán nhanh chóng chính xác độc chất.

2. Phòng tránh ngộ độc hóa chất BVTV.

- Cách hóa chất BVTV cần được để tại những nơi kín đáo, hoặc trong các hộp riêng có khóa. Không để gần các nơi để thức ăn, nước uống. Không dấu thuốc diệt chuột lên mái nhà, mái bếp. Các chai lọ bao bì đựng thuốc BVTV cần có đầy đủ nhãn hiệu, không đựng trong các vỏ chai lọ nước giải khát.

- Không để bất cứ loại hóa chất BVTV nào trong khu vực trẻ em thường vui chơi qua lại, không để các mồi bả chuột như lạc rang, bỏng ngô, khoai...có tẩm thuốc diệt chuột ở những nơi trẻ có thể nhìn thấy và lấy được.

- Không để trẻ lại gần nơi người lớn đang chuẩn bị các hóa chất trừ sâu, diệt chuột. Nếu đang chuẩn bị thuốc mà có việc khác, cần thu dọn cất thuốc vào nơi quy định đúng cách, an toàn, tránh việc trẻ thấy và lấy ăn nhầm hoặc nghịch chơi.
- Không lạm dụng hóa chất BVTV trong trồng trọt, thu hái đúng thời gian cách ly sau phun thuốc (bình quân 20-25 ngày trở lên).

- Cần để ý các diễn biến tâm sinh lý của lứa tuổi vị thành niên, giải quyết các khúc mắc của trẻ, không đánh chửi gây sức ép quá mức cho trẻ trong việc học hành, hạn chế các stress.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi