Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS

HIV/AIDS là căn bệnh đại dịch thế kỷ, cướp đi mạng sống của nhiều người trên thế giới, không từ một ai. Hiện chưa có thuốc đặc trị hay một phương pháp nào tiêu diệt được căn bệnh này. Chúng ta chỉ có thể khống chế virus HIV/AIDS bằng các biện pháp phòng tránh cũng như thuốc Retrovirut làm hạn chế sự sinh sôi, phát triển của virus, kéo dài thời gian cho bệnh nhân mà thôi. Vậy phải phòng tránh bệnh HIV/AIDS bằng cách nào?

Các đường lây nhiễm HIV

Virus HIV lây truyền qua 3 con đường chính:

 Đường máu, các chế phẩm máu:  HIV có nhiều ở trong máu. Sử dụng chung bơm kim tiêm (nếu không tiệt trùng đảm bảo) sẽ lây nhiễm HIV.

 Đường tình dục: Virus HIV có rất nhiều trong máu, trong các chất dịch sinh dục. Do vậy, virus có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục, dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục, đều dẫn đến nguy cơ lây nhiễm.

Truyền từ mẹ sang con: HIV có thể lây sang bé qua rau thai khi bé ở trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh, hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú.

Cách phòng tránh HIV 

Phòng tránh lây truyền HIV từ mẹ sang con

– Tăng cường các hoạt động nhằm bảo vệ phụ nữ khỏi nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó vận động mọi phụ nữ tránh các hành vi nguy cơ (đã nêu ở phần trên) có thể dẫn đến nhiễm HIV/AIDS.

 – Mọi phụ nữ tự xét thấy mình hoặc chồng mình đã/đang có hành vi nguy cơ cao, nay muốn mang thai thì nên đến các cơ sở y tế để được t­ư vấn và xét nghiệm HIV.

 – Tăng c­ường tiếp cận các ph­ương tiện tránh thai cho phụ nữ đã nhiễm HIV

 – Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai. Nếu đã có thai mà nhiễm HIV thì nên đến cơ sở y tế để khám thai và đư­ợc t­ư vấn cách xử lý.

 – Phụ nữ cần trang bị kỹ năng sống, xét nghiệm HIV tr­ước khi kết hôn, xét nghiệm HIV trước khi quyết định có thai, khi có thai và khi đẻ.

Phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục 

 –  Không để dịch sinh dục như tinh dịch, dịch âm đạo của bạn tình tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc của mình trong khi quan hệ tình dục

 – Sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách khi quan hệ tình dục, đặc biệt là với người bán dâm hoặc người mà bạn không biết chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của họ.

 – Chung thủy một vợ một chồng. Không quan hệ với nhiều người, nhất là không được quan hệ với nhiều gái mại dâm khi không biết rõ sức khỏe của họ.

 Phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường máu

 – Không dùng chung bơm kim tiêm, chỉ sử dụng bơm kim tiêm dùng một lần khi tiêm chích.

– Dùng riêng hoặc sau khi đã được tiệt trùng các dụng cụ xuyên qua da như: Dao cạo râu, kim xăm trổ, kim châm cứu, dụng cụ bấm lỗ tai, dụng cụ gọt dũa móng tay, bàn chải đánh răng,v.v…

 – Phải dùng găng tay cao su hoặc túi ny lông, vải dày để không tiếp xúc trực tiếp máu, dịch của người khác khi thực hiện các thao tác liên quan đến máu như: băng bó vết thương hở, thu gom chất thải có dính máu.

 – Chỉ nên truyền máu hoặc sư dụng các chế phẩm máu an toàn trong những trường hợp cần thiết và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Phòng tránh lây nhiễm HIV trong cộng đồng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm HIV. Tuy HIV chỉ lây truyền qua 3 con đường nhưng việc phòng tránh dường như không đơn giản. Khi có bất kỳ hành vi nguy cơ, người bệnh cần phải chủ động đi khám, theo dõi và chủ động phòng tránh lây nhiễm cho người khác.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi