Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh dị vật đường thở cho trẻ em
Ảnh minh hoạ

Dị vật đường thở (hóc vật lạ) là khi có vật lạ rơi vào đường thở. Tai nạn thường xảy ra ở người già suy kiệt, hôn mê, ở người lớn cười giỡn trong khi ăn hoặc trẻ em lúc bú bình hoặc cho ăn không đúng cách... Đây là tai nạn thường gặp, nhất là đối với trẻ nhỏ, tuổi ăn dặm đến 3 tuổi. Ở độ tuổi này trẻ thường tò mò, thích cho vào miệng những vật cầm chơi. Các phản xạ đóng mở thanh quản để bảo vệ đường thở khi ăn uống và khi hít thở chưa thuần thục. Nếu bất cẩn cho trẻ ăn, ngậm các loại này sẽ rất dễ bị sặc gây dị vật đường thở. Nhiều trường hợp thân nhân trẻ không nhận biết khi trẻ bị sặc để xử trí kịp thời hoặc đưa đến bệnh viện muộn thì sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho trẻ, thậm chí có thể tử vong.

 Nhận biết trẻ bị dị vật đường thở

Lứa tuổi từ 1 đến 3 tuổi dễ bị mắc dị vật đường thở nhất. Khi thấy trẻ đang ăn, chơi đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái. Sau đó thở khó, ngưng thở do tắc nghẽn đường thở cấp. Nếu dị vật bít một phần đường thở trẻ sẽ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay. Cơn ho này kéo dài sau đó dịu đi, chỉ còn những tiếng ho rải rác. Khi thấy trẻ có dấu hiệu trên phải nghĩ ngay đến trẻ bị hóc dị vật và cho bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Phòng tránh như thế nào?

* Không cho trẻ chơi những đồ chơi có kích thước nhỏ mà trẻ có thể ngậm và nuốt được.

* Không cho trẻ chơi một đồ chơi dành cho lứa tuổi lớn hơn.

* Không để đồng xu, các mảnh vụn đồ chơi, vật tròn, nhỏ trong nhà

* Tháo pin ra khỏi đồ chơi

* Tách hạt ra khỏi quả khi cho bé ăn...

* Không nên ép bé ăn trong lúc khóc, lúc cười

* Không bóp mũi khi cho trẻ ăn hoặc uống thuốc vì đây chính là cách biến thức ăn thành dị vật.

* Cắt những thức ăn cứng hoặc thức ăn có dạng tròn thành những miếng mỏng hoặc mẩu nhỏ sao cho chúng không thể kẹt trong khí quản của bé.

* Khi nấu cháo cá, nên chọn loại cá to, ít xương, tốt nhất là chọn phần phi lê.

Duy Tiến (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi