Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh bệnh zona
Ảnh minh hoạ

1. Nguyên nhân gây ra bệnh zona?

Bệnh zona là một bệnh xuất hiện chủ yếu do virus herpes zoster hay còn có tên khoa học khác là varicella - zoster virus gây nên. Cũng chính virus này là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu do đó những ai từng bị thủy đậu thì khả năng mắc bệnh zona là rất cao.

Những người có sức đề kháng yếu, cơ thể suy nhược, đang xạ trị,.. rất dễ bị virus zona tấn công và gây bệnh.

Virus zona gây bệnh chủ yếu lên da và thần kinh. Vì vậy, khi vùng da nào đó trên cơ thể bạn đột ngột khởi phát những vết thương cấp tính, gây bỏng rát, ngứa ngáy khó chịu thì rất có khả năng bạn đang bị zona. Do tổn thương thần kinh nên di chứng sẹo của bệnh gây đau rát khi gặp các tác nhân kích thích, làm bệnh nhân rất khó chịu.

Bệnh zona có thể tự khỏi sau vài ngày khi các mụn nước vỡ ra và khô dần, nhưng điều đáng lo ngại là bệnh thường hay để lại sẹo.

  2. Bệnh zona lây truyền như thế nào?

Bệnh zona lây truyền do tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh

Zona thuộc dạng bệnh truyền nhiễm, do đó con đường ngắn nhất để virus zona lây truyền sang người khác đó là tiếp xúc gần gũi với người bệnh. Những đối tượng dễ mắc bệnh nhất đó là người thân trong gia đình, là bạn bè hay đồng nghiệp của người bệnh.

Ngay cả khi bệnh đang trong giai đoạn khởi phát, chính là thời kỳ đầu những nốt mụn chưa phồng rộp, chỉ cần tiếp xúc thân mật, vô tình chạm vào những nốt mụn đó và bị vỡ ra thì nguy cơ bị lây bệnh zona do dính vào mủ, “nhựa” là chất dịch có chứa virus của bệnh là rất lớn.

Do đó, bạn nên cách ly và hạn chế tiếp xúc hay gặp gỡ những người đang bị bệnh zona hoặc khi đã bị bệnh bạn cũng nên hạn chế tham gia các sinh hoạt cộng đồng bởi khả năng lây lan của bệnh này rất nhanh, rất dễ bùng phát thành dịch.

Bệnh zona lây truyền khi bạn dùng chung đồ với người bệnh:

Những vật dụng cá nhân là nơi mà virus gây bệnh zona dễ cư trú nhất đó có thể là khăn mặt, gối, cốc.....do đó nếu bạn đang mắc bệnh zona, bạn nên chủ động tự cách ly và thông báo cho mọi người biết để phòng tránh, ngoài ra bệnh nhân cũng cần phải biết nên ăn gì và kiêng gì thì phòng tránh mới có hiệu quả.

3. Phòng tránh bệnh zona như thế nào?

Thiết lập chế độ ăn uống hợp lý: Thiết lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất để cung cấp năng lượng giúp bạn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại sự tấn công của virus gây bệnh zona là việc bạn nên làm đầu tiên và duy trì hàng ngày là cách phòng tránh bệnh zona hiệu quả nhất.

Hình thành thói quen vận động, tập thể dục thể thao: Tập thể dục thể thao là thói quen tốt giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh để chống lại sự xâm nhập của virus gây bệnh zona.

Vệ sinh cá nhân, nhà cửa, môi trường xung quanh sạch sẽ.

Vệ sinh sạch sẽ cơ thể, tắm rửa hàng ngày với nước ấm, tránh để vùng da bị zona tiếp xúc trực tiếp với xà phòng. Bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc bệnh zona như dùng chung chăn màn, chậu rửa, quần áo,...

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, giặt giũ chăn màn, đệm, gối, ga giường... để đảm bảo sức

khỏe cho chính bản thân người bệnh.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi