Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh bệnh Gout
Phòng ngừa bệnh Gout để hạn chế biến chứng của bệnh

Bệnh Gout  được xem là một căn bệnh hệ quả của lối sống hiện đại và ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống ngày nay. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh mà còn gây ra không ít những phiền toái cho sinh hoạt, đời sống và thậm chí là năng lực lao động của người đó.

1. Bệnh Gout là bệnh gì?

Bệnh Gout xảy ra do sự lắng đọng các axit uric trong khớp, các axit uric này khi tăng quá cao sẽ dẫn đến tình trạng không thể chuyển hóa hết qua thận được mà tích tụ lại gây ra chứng viêm khớp. Các vị trí tích tụ thường nằm ở các khớp bàn tay, ngón tay, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân… gây ra đau đớn, sưng tấy, nhức mỏi vô cùng khó chịu.

2. Nguyên nhân gây bệnh Gout

Theo như phân tích chuyên khoa, bệnh Gout là hệ quả của sự tăng axit uric đột biến khiến cơ thể nhất thời không thể kịp chuyển hóa hết chúng trong cơ thể. Vì vậy, nguyên nhân gây bệnh Gout chính là nguyên nhân làm gia tăng axit uric trong cơ thể.

Nguyên nhân bẩm sinh

Nguyên nhân này khá hiếm gặp và thường xảy ra ở trẻ nhỏ bởi cơ thể từ khi sinh ra đã thiếu hụt men HGPT dẫn đến chuyển hóa axit uric không ổn định. Trường hợp này thường rất nặng và khó điều trị.

Nguyên nhân di truyền

Đây là trường hợp xảy ra do mang gen di truyền từ gia đình, những người này thường có nồng độ purin trong máu cao (axit uric được sinh ra trong quá trình phân hủy purin) nên cũng làm nồng độ axit uric tự nhiên tăng theo.

Nguyên nhân chủ quan

Những người tiêu thụ nhiều thức ăn, thực phẩm như nội tạng động vật, nấm, tôm, cua, thịt đỏ,…,thường xuyên uống rượu bia sẽ làm tăng nồng độ purin trong cơ thể, tạo điều kiện gia tăng axit uric dẫn đến sự lắng đọng hợp chất này trong khớp và gây bệnh Gout.

Đây được xem là nguyên nhân mang tính “xã hội” khi mà ngày càng nhiều người không kiểm soát được thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh của bản thân.

Nguyên nhân bệnh lý

Bệnh Gout còn có thể là biến chứng đi kèm của các bệnh đa hồng cầu, tủy xương, suy giảm chức năng thận, thừa cân, béo phì, sử dùng thuốc lợi tiểu khiến purin khó phân hủy.

3. Triệu chứng thường gặp của bệnh Gout

Giai đoạn cấp tính

Các cơn đau khớp, thường là khớp ngón chân cái và một số khớp khác xuất hiện vào ban đêm, hoặc gần sáng. Đau trong nhiều giờ liên tiếp, kèm theo cơn đau là các biểu hiện sưng tấy, xung huyết, căng da, nóng đỏ, khó cử động khớp. Các vùng da quanh khớp thường tím đỏ, mẩn ngứa và bong tróc.

Có thể xảy ra một số triệu chứng đi kèm như tiêu chảy, nhức đầu, sốt nhẹ, tiểu nhiều, ớn lạnh.

Các cơn đau có thể biến mất sau vài tuần và trở lại sau vài tháng hoặc 1, 2 năm tùy thuộc vào việc chẩn trị và sinh hoạt của người bệnh Gout.

Giai đoạn biến chứng nặng của bệnh Gout

Các cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn, nhiều hơn, xuất hiện thành từng đợt, có thể từ đau nhẹ cho đến đau đớn dai dẳng kéo dài, đau dữ dội.

Khi bệnh Gout  đã chuyển nặng, các cơn đau xuất hiện ở nhiều khớp hơn: ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, bàn tay, khuỷu tay,… kèm theo đó là các dấu hiệu sưng, nổi u cục hay còn gọi là các hạt tophi ở vị trí khớp hoặc quanh khớp.

Bệnh Gout thể nặng sẽ dẫn đến biến chứng co cứng cơ khớp, biến dạng, teo cơ rất nguy hiểm.

4. Cách phòng tránh bệnh Gout

Để phòng tránh bệnh Gout hiệu quả cần sự tham gia nghiêm túc của người bệnh trong việc tuân thủ và thực hiện các chỉ dẫn. Các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả mà bạn nên áp dụng như sau:

+ Chú ý đến cân nặng: Thừa cân, béo phì hiện nay được xem là một căn bệnh hiện đại bởi nó rất phổ biến và kéo theo nhiều hệ quả về các bệnh lý liên quan trong đó có Gout. Vì vậy nên duy trì cân nặng hợp lý để tránh tăng axit uric và sức ép lên các khớp. Ngược lại việc giảm cân cũng cần thực hiện khoa học nếu không muốn tình trạng bệnh Gout thêm trầm trọng.

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều đạm động vật, thực phẩm chứa nhiều purin như nội tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trích, cá thu, sò, trai,… Hạn chế tối đa các loại thức ăn cay, nóng.

Cần tăng cường nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả, đặc biệt là  quả anh đào và quả mâm xôi có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ thuyên giảm bệnh.

Uống nhiều nước giúp đào thải độc tố, hỗ trợ quá trình chuyển hóa axit uric, đặc biệt nên uống nhiều các loại nước khoáng thiên nhiên chứa bicarbonat. Cần loại bỏ rượu, bia, các loại nước có gas hoặc hạn chế tới mức thấp nhất có thể.

+ Rèn luyện lối sống lành mạnh: Cần có thời gian biểu làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, gia tăng các hoạt động thể chất để rèn luyện sức khỏe cơ khớp. Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh và điều trị từ sớm.

Duy Tiến (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi