Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng
Ảnh minh hoạ

1. Hạn chế tiếp xúc với các loại dị nguyên gây viêm mũi dị ứng

Các loại dị nguyên gây viêm mũi dị ứng là một trong những nguyên nhân chính rất phổ biến gây ra các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên trên có thể giúp bạn giảm đáng kể tình trạng tái phát viêm mũi dị ứng cũng như khiến cho tình trạng viêm mũi dị ứng hiện tại trở nên nặng hơn, khó điều trị thậm chí có thể dẫn đến mạn tính. Bạn có thể áp dụng một số giải pháp phòng ngừa bao gồm:

Loại bỏ các yếu tố dị ứng trong môi trường sống như vệ sinh nhà cửa, loại bỏ các loại nấm mốc, mạt nhà, dọn dẹp rác và vật dụng cũ không cần sử dụng để hạn chế bụi, trồng thêm cây xanh quanh nhà để tránh bụi.

Không nuôi các loại vật nuôi nếu bạn bị dị ứng lông vật nuôi. Nếu không dị ứng bạn có thể nuôi nhưng cần chú ý chải lông cho chúng và tắm rửa thường xuyên để tránh trường hợp vật nuôi mang thêm các vi khuẩn, bụi bẩn từ môi trường ngoài vào nơi ở.

Diệt gián, chuột và các động vật có thể mang các loại vi khuẩn từ môi trường ngoài vào.

Không hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá, tránh tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất.

Mang khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh không khí ô nhiễm.

Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng ngực, cổ, mũi vào mùa lạnh, không tắm nước lạnh, hạn chế làm việc khuya, dậy quá sớm để bảo vệ hệ hô hấp.

 2. Các biện pháp làm tăng sức đề kháng

Sức đề kháng khỏe mạnh là điều kiện tốt để giúp cho cơ thể có thể tránh ảnh hưởng do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, các dị ứng nguyên. Một số biện pháp tăng cường sức đề kháng thường được khuyên nên áp dụng gồm có:

Uống nhiều nước để giúp làm loãng chất tiết nhầy vùng mũi, giúp cho dịch tiết ở vùng mũi lỏng hơn. Đồng thời, bổ sung nhiều nước cũng là một cách để giúp chất nhầy thoát ra ngoài dễ dàng hơn, gây ra viêm nhiễm, tránh ứ đọng các chất nhầy và dịch tiết trong mũi. Bổ sung nước cũng là cách để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya để đảm bảo sức khỏe.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng cung cấp nhiều vitamin C để nâng cao sức đề kháng.

Tập thể dục vào buổi sáng cũng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Khi tập thể dục nên tránh không để gió lùa trực tiếp vào người.

3. Các biện pháp vệ sinh

Những biện pháp vệ sinh vùng mũi và vệ sinh cơ thể là một trong những cách phòng chống bệnh viêm mũi dị ứng tái phát bệnh.

Bệnh nhân có thể vệ sinh mũi với nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Đây là cách để giúp hạn chế tối đa các vi khuẩn, dịch tiết trong mũi gây ra viêm mũi dị ứng và khiến cho bệnh tái phát trở lại.

Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi ra ngoài trời. Tốt nhất nên vệ sinh cơ thể với nước ấm để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tai mũi họng.

Đồng thời, bạn nên chú ý vệ sinh tai và họng để tránh mắc các bệnh tai – mũi – họng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vùng mũi của bạn.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi