Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những việc nên làm để giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm

Hiện nay, nước ta đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép. Ngoài các bệnh truyền nhiễm thì bệnh không lây nhiễm đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng, xảy ra ở mọi nhóm tuổi khác nhau. Bệnh không lây nhiễm thường là các bệnh mạn tính, có thời gian bị bệnh dài, tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế, mất sức lao động và tử vong cao. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do hành vi lối sống có hại cho sức khỏe. Bốn loại bệnh không lây nhiễm chính hiện nay là các bệnh tim mạch (như nhồi máu cơ tim và đột quỵ...); các thể ung thư; đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản). Những bệnh này có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân chủ yếu gây tàn tật, tử vong ở người trưởng thành ở nước ta. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, mỗi người cần thực hiện lối sống lành mạnh:

1. Không hút thuốc lá: Trong khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 loại hóa chất khác nhau, trong đó có hàng trăm loại hóa chất có hại cho sức khỏe và có khoảng 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ của hàng loạt các bệnh không lây nhiễm như: Tai biến mạch máu não, bệnh đường hô hấp mạn tính, ung thư (phổi, gan, dạ dày, vòm họng, thực quản, tụy, cổ tử cung, miệng, bạch cầu), bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường…

Ảnh minh hoạ

 2. Không sử dụng hoặc hạn chế sử dụng rượu, bia: Sử dụng rượu, bia quá mức sẽ dẫn tới mắc các bệnh mạn tính như rối loạn tâm thần do sử dụng rượu, xơ gan, tai biến mạch máu não, ung thư gan, ung thư miệng, hầu họng, ung thư thực quản,…

3. Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và phòng chống được nhiều bệnh. Mọi người cần xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, phù hợp với mình và nên thực hiện chế độ ăn nhiều rau quả, ăn nhạt, hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ, đường, thức ăn chế biến sẵn... Theo các chuyên gia y tế, chế độ ăn uống không hợp lý đã được chứng minh có liên quan đến các bệnh không lây nhiễm như ăn không đủ rau, ăn nhiều muối, nhiều đường, nhiều chất béo và dư thừa năng lượng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như béo phì, tim mạch, đái tháo đường…

3. Tăng cường hoạt động thể lực: Ít hoạt động thể lực cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh không lây nhiễm như loãng xương, viêm xương khớp, đau lưng, béo phì, bệnh tim mạch, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư trực tràng, trầm cảm, lo âu, căng thẳng…Vì vậy, cần tăng cường hoạt động thể lực và tập thể dục hàng ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh đó.

Ngoài ra, cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và tiêm văc- xin phòng một số bệnh là nguyên nhân gây ung thư như: vắc- xin viêm gan B để phòng mắc viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan và phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng tiêm vắc-xin HPV. Các loại ung thư khác có thể chữa khỏi thông qua khám sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị từ giai đoạn tiền ung thư…

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi