Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những việc cần làm khi gặp tai nạn giao thông

Đứng trước một vụ tại nạn giao thông, có người thương vong nhiều người tỏ ra lúng túng khi cấp cứu người tai nạn. Sau đây là một số việc cần làm khi gặp tai nạn giao thông:

Ảnh minh họa

1. Gọi cấp cứu 115

Khi gặp trường hợp thương tích nặng cần gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115, mô tả chi tiết, chính xác địa chỉ nơi xẩy ra tai nạn, sơ bộ có bao nhiêu người thương vong, tình trạng của các nạn nhân ra sao… Không được tắt điện thoại cho đến khi cấp cứu 115 có mặt.

2. Đặt cảnh báo

Sau khi gọi 115, nếu có thể lập tức đặt biển cảnh báo để tránh các cuộc va chạm của xe khác với hiện trường, đặc biệt là khi tai nạn xẩy ra vào ban đêm. Đặt biển cảnh báo xa hiện trường tai nạn. Nếu bạn đi ô tô hoặc xe máy, hãy đỗ xe bên lề đường, tắt máy và bật đèn nhấp nháy làm cảnh báo. Không sử dụng xe của bạn như một rào chắn.

3. Tiếp cận hiện trường

Tiếp cận hiện trường tìm và cảnh báo những mối nguy hiểm như dây điện rơi, kính vỡ, xăng tràn, xe tiếp tục lăn…để đảm bảo an toàn cho bạn, nạn nhân, cũng như những người cứu hộ. Nếu bạn đang hút thuốc lá, phải dập tắt thuốc lá trước khi tiếp cận hiện trường. Nếu xe bị nạn đang nổ máy, cố gắng tắt máy, ngắt nguồn phóng điện đề phòng cháy nổ. Phải đảm bảo thật sự an toàn cho bạn mới tiến hành tiếp cận người bị nạn. Nếu cần giúp sức, bạn đứng vẫy xe, yêu cầu những xe đang đi tới gần dừng lại cùng hỗ trợ sơ cứu người bị nạn.

4. Tiếp cận và sơ cứu nạn nhân

Tìm kiếm các nạn nhân bị thương. Không di chuyển nạn nhân trừ khi họ đang trong tình huống nguy hiểm. Nếu gặp tình huống nguy hiểm tại hiện trường (ví dụ nguy cơ chập điện, cháy nổ…), bắt buộc phải di chuyển nạn nhân ra khỏi hiện trường. Khi di chuyển cố gắng tránh các động tác làm xoắn vặn, gập cổ, gập người. Tốt nhất là có nhiều người hỗ trợ để giữ thẳng lưng, cổ và chân trong quá trình di chuyển. Nếu nạn nhân gãy xương chi gây biến dạng gập góc, cố gắng giữ nguyên tư thế biến dạng khi di chuyển. Khi di chuyển nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm, trong điều kiện nền bằng phẳng nên kéo nạn nhân hơn là cố gắng bế nạn nhân. Cách tốt nhất để kéo nạn nhân là túm lấy cổ áo hoặc ống quần. Sau đó, thực hiện kiểm tra và sơ cứu nạn nhân:

- Kiểm tra tình trạng nạn nhân: Khi tiếp cận được người bị nạn, đầu tiên hỏi họ tên họ là gì, nếu người bị nạn trả lời được thì họ còn tỉnh táo, nếu không thấy nạn nhân phản ứng gì, cấu véo nhẹ lên người họ xem họ có đáp ứng không. Khi cấu véo không đáp ứng, cho thấy nạn nhân đang hôn mê, có thể đang trong tình trạng nguy kịch.

- Kiểm tra đường thở: Quan sát đường thở, nếu có đất cát, răng giả và các dị vật khác ở miệng, mũi gây cản trở hô hấp, dùng tay móc lấy dị vật làm thông thoáng đường thở. Bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực hoặc áp má lên gần sát mũi nạn nhân, nếu thấy nạn nhân không thở, thở bất thường, tiến hành ngay hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt, ép tim ngoài lồng ngực). Nếu không biết cách hô hấp nhân tạo hãy nhờ người có mặt tại đó hoặc gọi 115 yêu cầu hướng dẫn, cho đến khi đội cấp cứu đến. Nếu nạn nhân hôn mê và mũi, miệng có nhiều máu, chất nôn, nhẹ nhàng nghiêng đầu nạn nhân về một bên phòng khi máu, chất nôn tràn vào đường thở.

- Tìm và băng bó, cầm máu các vết thương: Chảy máu là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sốc, do đó bằng mọi cách bạn phải cầm máu bằng được cho nạn nhân. Dùng miếng vải sạch gập thành nhiều lớp, đặt lên miệng vết thương. Nếu nạn nhân tỉnh, bảo họ dùng tay tự ép chặt vào miếng vải đó và bạn có thời gian sơ cứu cho những nạn nhân khác nặng hơn. Nếu nạn nhân trong tình trạng nặng, dùng khăn, vải…băng ép chặt lên miếng vải. Khi miếng vải thấm nhiều máu, không nên bỏ ra để thay thế miếng vải khác, mà nên đệm thêm lớp vải và quấn thêm nhiều vòng băng. Nếu máu vẫn chảy nhiều và không có bằng chứng của gãy xương, dùng tay ép chặt lên vết thương, đồng thời nâng chân nạn nhân lên cao hơn ngực, như thế sẽ giảm được áp lực máu trong lòng động mạch, sẽ hạn chế chảy máu qua vết thương. Nếu chi thể bị dập nát hoặc đứt rời, nhanh chóng ga rô cầm máu ngay trên phần tổn thương. Không ga rô lên cao vì nguy cơ hoại tử phần chi lành. Khi vết thương vùng chi gây chảy máu thành tia do tổn thương động mạch lớn, nên ga rô cầm máu, đồng thời ghi nhớ thời gian ga rô để báo lại đội cấp cứu, nhớ nới ga rô sau mỗi 30 phút tránh hoại tử chi.

- Phát hiện được các dấu hiệu sốc: Các dấu hiệu của sốc dễ nhận biết như tái nhợt, vã mồ hôi; khát nước, nôn, buồn nôn; tay chân lạnh; lơ mơ, kích thích hoặc thờ ơ; thở nhanh; mạch nhanh nhỏ… Bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào cũng có thể dẫn đến tình trạng sốc và sốc có thể “giết chết” nạn nhân ngay cả khi chấn thương không quá nghiêm trọng nhưng không được sơ cứu đúng đắn. Khi nạn nhân bị sốc, hãy đặt họ nằm xuống, nới lỏng quần áo, nâng cao hai chân lên quá đầu để không ảnh hưởng đến cột sống và vết thương. Nếu trời lạnh, ủ ấm  bằng cách đắp chăn hay áo khoác lên người nạn nhân.

5. Những việc không nên làm:

– Di chuyển nạn nhân khi tình trạng chưa ổn định, chi gãy, cột sống tổn thương chưa được cố định.

– Vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu bằng xe máy, xe đạp hay cõng lưng.

– Cố lấy bỏ những vật nhọn đang găm sâu vào cơ thể nạn nhân, đặc biệt ở bụng, ngực, đầu.

– Cho thức ăn, chất lỏng vào miệng  nạn nhân khi nạn nhân đang trong trạng thái hôn mê.

– Ép tim khi có gãy xương ức, xương sườn, vết thương ngực hở.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi