Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những thực phẩm không nên ăn cùng lúc với sữa

Sau nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng lúc với sữa. Nếu ăn cùng, có thể khiến cho chất dinh dưỡng trong sữa bị mất đi một cách vô ích, thậm chí còn có tác dụng ngược lại, gây ra những tác hại đối với sức khỏe.

1. Chocolate

Sữa giàu protein và canxi, trong khi chocolate lại chứa axít oxalic. Do đó, khi dùng cùng lúc 2 loại này sẽ dẫn đến sự hình thành canxi oxalat không hòa tan, ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thu canxi. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra một số hiện tượng như tiêu chảy, tóc khô giòn, làm chậm tiến trình tăng trưởng,…

2. Cháo

Đôi khi chúng ta tưởng rằng cho sữa vào cháo là có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học, bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột, trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.

3. Cam

Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, nó sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể con người. Hơn nữa, trong giai đoạn này, nó cũng là không thích hợp để ăn hoa quả có tính axit khác.

4. Đường

Khi uống sữa bạn không nên cho thêm đường, đặc biệt là với sữa nóng. Bởi khi đó dễ gây phản ứng giữa lysine và fructose trong sữa, tạo ra chất độc hại cho cơ thể. Nếu bạn vẫn muốn ăn đường thì hãy tách hẳn khỏi sữa và ăn trước hoặc sau khi uống sữa khoảng một giờ.

5. Trái cây

80% protein trong sữa là casein. Khi uống sữa cùng nước trái cây, một số lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa trong cơ thể con người, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Thậm chí nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy. Vì vậy, nó không thích hợp để thêm nước trái cây và đồ uống có tính axit khác trong sữa.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi