Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những thực phẩm có hại cho người mắc các bệnh về thận

 

Có một số lời khuyên chung về dinh dưỡng cũng như lối sống cho những người mắc chứng thận hư. Nếu bạn bị sỏi thận, suy thận hay có các vấn đề về thận, nên tránh xa các loại thực phẩm sau:

- Ăn thịt đỏ: Ăn nhiều các loại đồ ăn có lượng protein từ động vật như thịt đỏ rất dễ làm thận bị tổn thương. Thực tế cho thấy: Nếu nạp quá nhiều protein sẽ gây ra những vấn đề về thận, hoặc có thể làm bệnh thận trở nên trầm trọng hơn. Vì việc chuyển hóa protein sẽ hạn chế quá trình bài tiết chất cặn bã, nên điều này gây tác động không nhỏ đối với thận. Quá trình trao đổi protein từ thịt động vật còn để lại lượng axit đáng kể trong cơ thể. Vậy nên: Chúng ta nên ăn vừa đủ lượng protein có nguồn gốc từ động, thực vật. Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn nên tham khảo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.

- Các loại đồ uống chứa cồn: Nếu bạn uống ít thì cũng không có vấn đề gì đáng lo. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu hay những đồ uống chứa cồn sẽ làm bệnh thận nặng hơn. Theo giới chuyên môn: nồng độ cồn trong cơ thể cao ảnh hưởng lớn đến chức năng của thận, và làm giảm khả năng lọc chất thải ra khỏi máu. Thêm vào đó, rượu làm cơ thể bị mất nước, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào, các cơ quan trong cơ thể trong đó có thận.

- Muối ăn: Cơ thể cần một ít muối để cân bằng lượng nước phù hợp. Nhưng nếu trong cơ thể thừa natri sẽ gây tổn hại cho thận. Khi bạn sử dụng quá nhiều muối ăn, thận cần giữ lại lượng nước để làm loãng chất điện giải trong máu, nhằm đảm bảo chức năng của tim. Điều này khiến thận bị tổn thương. Lượng muối cao còn tăng lượng protein bị bài tiết trong nước tiểu, vì vậy rất dễ mắc chứng suy thận.

- Cafein: Cafein có trong các sản phẩm như café, trà, soda và các loại thực phẩm khác cũng gây tác động đến thận. Là chất kích thích nên cafein có thể làm quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn, tăng huyết áp và làm suy giảm chức năng của thận. Các nghiên cứu đều chứng minh: Uống cafein thời gian dài khiến chứng suy thận ngày càng trầm trọng hơn, cũng như gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sử dụng cafein, đặc biệt khi đói cũng là tác nhân gây ra bệnh sỏi thận.

- Các sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo: Các loại sản phẩm là đồ ngọt nhân tạo như đường tinh luyện thường không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, đồ ngọt nhân tạo cũng có ảnh hưởng tiêu cực đối với thận. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ: Những người uống các loại đồ uống có chứa chất ngọt nhân tạo dễ làm suy giảm chức năng của thận. Cũng theo nhiều nghiên cứu thì lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày cộng với lượng chất ngọt nhân tạo là nguyên nhân gây ra bệnh thận mãn tính.

- Sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa tương tự như protein có nguồn gốc từ thịt động vật, làm gia tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận càng cao. Các loại sản phẩm được chế biến từ sữa cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể. Nhưng đối với những người mắc bệnh thận thì việc cân bằng lượng protein từ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, từ sữa là vô cùng cần thiết.

- Đồ uống có ga: Các loại đồ uống có ga như soda hay các loại nước tăng lực đều hình thành sỏi thận cũng như bệnh thận. Thay vì dùng những đồ uống có ga, chúng ta nên uống những đồ uống như trà đá tự pha, nước chanh để làm dịu những cơn khát./.

Mai Liên (tổng hợp)

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi