Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những lưu ý trong chế độ ăn khi bị loãng xương

Bệnh loãng xương là bệnh giảm mật độ xương do thiếu hụt canxi hoặc do những nguyên nhân khác. Bệnh loãng xương thường gặp ở phụ nữ do xương dễ bị gãy và thoái hóa, ...do quá trình mang thai, sinh nở; do nội tiết. Bạn đã quen với những lời khuyên về việc sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D và canxi như: sữa, các sản phẩm từ sữa và cá,... giúp xương chắc khỏe và chống lại bệnh loãng xương. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không tốt cho xương bạn nên thận trọng khi dùng để hạn chế tình trạng loãng xương.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Ăn nhiều thực phẩm có nhiều muối, ví dụ như đồ ăn chế biến sẵn và các loại gia vị, thì xương bạn càng dễ mất đi sự chắc khỏe. Nguyên nhân là vì muối làm thận bài tiết ra quá nhiều canxi. Do vậy, để tăng độ vững chắc cho xương, bạn nên hạn chế lượng muối tiêu thụ và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200 mg canxi/ ngày.

Đồ ăn vặt có đường

Quá nhiều đường sẽ hạn chế sự hấp thu canxi và làm cạn kiệt nguồn phốt pho của cơ thể. Phốt pho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi. Với những người bị loãng xương nhưng lại thích đồ ngọt, bạn có thể sử dụng các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe khác để làm thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn.

Đồ ăn và đồ uống có caffeine

Những loại thực phẩm này có thể giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng, nhưng bạn hãy suy nghĩ lại về việc tiêu thụ chúng. Bởi caffein sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương.

Các loại đậu đỗ

Trong các loại đậu, đỗ có chứa rất nhiều phytate có thể cản trở khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Cho nên, càng ăn nhiều đậu thì rất có thể bạn lại đang ngăn chặn cơ thể hấp thu canxi. Tuy vậy, các loại đậu rất giàu magie, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nên bạn chỉ nên giảm lượng đậu mà mình tiêu thụ chứ không nên cắt giảm hoàn toàn đậu. Bạn cũng có thể làm giảm lượng phytate trong đậu bằng cách ngâm đậu trong nước khoảng vài tiếng trước khi nấu và nấu đậu trong nước sạch.

Các thực phẩm gây viêm

Các loại rau củ họ cà dược, ví dụ như cà chua, nấm, ớt chuông, cà tím có thể gây viêm xương, dẫn đến loãng xương. Tuy nhiên, cũng như đậu, các loại rau củ này lại chứa rất nhiều các vitamin và chất khoáng khác tốt cho cơ thể nên bạn không cần phải tránh ăn chúng. Miễn là bạn bổ sung đủ canxi cho cơ thể thì bạn vẫn có thể ăn những loại thực phẩm này và vẫn có một bộ xương chắc khỏe.

Rau bina và cải cầu vồng

Các loại rau có màu xanh như rau bina và cải cầu vồng có chứa canxi, tuy nhiên, chúng cũng chứa một chất khác, chính là oxalate. Oxalate có thể gắn với canxi và làm canxi trở nên không thích hợp để cơ thể hấp thu. Vì vậy, bạn nên cân đối các loại rau này với các loại thực phẩm có chứa canxi hấp thu được ngay. Nếu bạn ăn rau bina, lượng oxalate trong rau bina có thể ngăn cản cơ thể hấp thu canxi trong rau bina nhưng nếu bạn ăn kèm một chút pho mát, bạn vẫn có thể hấp thu canxi từ pho mát.

Ngoài việc phải chú ý chế độ ăn, người bị loãng xương cũng cần có một chế độ luyện tập hợp lý và không nên hạn chế vận động. Tập thể dục thường xuyên ở mức độ vừa phải có thể làm giảm tốc độ mất xương. Có thể tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng như: bơi lội, đi bộ, tập thể dục nhịp điệu, yoga, tập dưỡng sinh,..../.

Mai Liên (tổng hợp)

.

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi