Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều mà chỉ bé bú sữa mẹ mới có được

Trẻ bú mẹ có chỉ số IQ cao hơn

Với lý do tương tự như kết luận trẻ bú mẹ có địa vị cao hơn trong xã hội, DHA trong sữa mẹ cùng nhiều nguồn vitamin và năng lượng dồi dào khác từ bầu sữa đã góp phần phát triển não bộ của trẻ và các bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn so với những em bé được nuôi bộ. Chưa kể nếu càng cho con bú lâu thì chỉ số này lại càng tăng. Theo thống kê, trẻ được bú mẹ trong năm đầu đời có chỉ số cao hơn 4 điểm so với những em bé khác. Các em bé này có khả năng tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn lúc 3 tuổi và khả năng hiểu biết bằng lời và không lời tốt hơn khi lên 7 tuổi. Chính kết quả của những cuộc nghiên cứu này đã ủng hộ khuyến cáo của quốc tế về việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục kéo dài đến ít nhất 1 năm.

Trẻ bú sữa mẹ có răng “xịn” hơn trẻ dùng sữa công thức

Đây là một “bí mật” khá thú vị mà không phải mẹ nào cũng biết nhé. Thông thường đa số răng được hình thành trong thời kỳ thai nhi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời khoảng 20 cái răng sữa gần như đã được vôi hóa dưới lợi để vài tháng sau sẽ nhú lên. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá mang lại nhiều lợi ích cho răng của trẻ sơ sinh. Mặc dù chứa ít calcium nhưng sữa mẹ lại được hấp thụ tốt hơn đến 30% so với sữa công thức. Do vậy trẻ bú mẹ thường có hệ xương và răng có chất lượng tốt hơn so với trẻ bú bình. Ngoài ra bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ có nhiều sức lực hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cơ mặt và hàm, giúp răng của bé mọc thẳng hàng hơn.

Trẻ bú sữa mẹ có làn da đẹp hơn và mùi thơm hơn trẻ dùng sữa công thức

Những em bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ có làn da đẹp hơn so với các em bé bú sữa công thức. Da của bé bú mẹ mượt mà hơn và mịn hơn. Các hợp chất béo trong sữa mẹ được lưu trữ dưới da của những em bé này cũng ít gây các chứng bệnh về da và giữ cho da luôn trơn mượt, không có xu hướng bị khô và bong tróc. Da của bé bú mẹ cũng săn chắc hơn do các hợp chất béo của sữa mẹ khác hoàn toàn so với trong sữa công thức.

Không những thế, mùi cơ thể của bé bú mẹ cũng thơm tho và đáng yêu hơn do mùi thơm từ sữa mẹ tỏa ra nữa.

Trẻ bú mẹ có thị giác tốt hơn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời không chỉ tốt cho sự phát triển của não bộ, trí tuệ của bé mà còn cực kỳ giá trị với thị giác của trẻ nhỏ. Nghiên cứu so sánh giữa bé bú mẹ và bé bú bình cho thấy sự phát triển vượt trội của thị giác của các bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Phát hiện này đặc biệt được chú ý ở bé sơ sinh thiếu tháng. Chất DHA có trong sữa mẹ được cho là một trong những lý do của kết luận này. Mẹ cho bé bú ngay từ lúc mới chào đời thì các tế bào thị giác càng phát triển và duy trì các chức năng một cách tốt nhất và bé cũng có một cuộc sống khỏe mạnh hơn về sau.

Sữa mẹ có khả năng làm lành các vết thương

Một bí mật cuối cùng vô cùng thú vị đó là khả năng làm lành vết thương của sữa mẹ. Nếu trẻ bị muỗi đốt, mẹ có thể bôi một chút sữa mẹ vào vết đốt, chỉ trong 1,2 ngày vết đốt sẽ mất hẳn. Trong dân gian còn truyền miệng việc nhỏ sữa non vào mắt trẻ sơ sinh sẽ giúp mắt bé trong, hết gèn mắt. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được chứng thực. Đối với mẹ cho con bú, nếu bị nứt đầu ti, đầu ti sưng cũng có thể dùng sữa mẹ để chữa lành. Nguồn vitamin dồi dào có trong sữa mẹ góp phần làm giảm độ sưng và hàn gắn những vết nứt này.

Trình Vũ (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi