Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần biết về tắc tia sữa

Tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ đang cho con bú. Biểu hiện của tắc tia sữa là vú cương cứng, rất đau, nóng, có thể bị sốt. Khi bị tắc tia sữa, nếu không can thiệp kịp thời, vú bị bệnh sẽ cứng dần và hóa mủ, dẫn đến áp xe vú rất nguy hiểm.

Dấu hiệu bị tắc tia sữa

Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tắc sữa là bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng lúc càng tăng dần, đau nhức và không tiết sữa hoặc ra ít, vắt cũng không ra. Có cảm giác sốt, đau tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong. Việc khai thông ống dẫn sữa sớm sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài.

Cách làm thông tia sữa

Day ép bằng tay: Dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết. “day ép” chứ không phải là “xoa”, bởi vì chỉ có lực day ép mới có tác dụng đối với vị trí tắc nằm ở sâu trong bầu vú và mới có thể làm tan sữa đã đông kết. Đè ép nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 - 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện như trên nhiều lần.

Chườm nóng: Sau khi day ép vẫn thấy ngực căng tức, bạn có thể chườm nóng, dưới tác dụng của nước nóng (không dùng nước quá nóng, tránh dẫn đến bỏng) sữa đông kết tan dần, khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra. Bên cạnh đó, cần thực hiện động tác mát-xa hỗ trợ, tình hình sẽ dần được cải thiện.

Dụng cụ hút sữa: Dùng áp lực để hút chỉ nên sử dụng trong giai đoạn sớm khi sữa mới vón kết và với vị trí tắc nằm gần núm vú. Đối với vị trí tắc ở sâu hoặc ở nang sữa thì rất khó bởi vì nếu để áp lực nhỏ thì không thể làm tan sữa đông kết, còn nếu để áp lực lớn thì sẽ làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng giãn, nhất là khi hiện tượng tắc sữa có yếu tố nhiễm khuẩn. Ở giai đoạn muộn khi sự vón kết sữa đã hình thành những cục, mảng lớn thì dùng dụng cụ hút sữa gần như không có tác dụng. Do vậy chỉ nên sử dụng dụng cụ hút sữa khi mới xuất hiện những dấu hiệu sớm của bệnh.

Khi có dấu hiệu tắc tia sữa, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị sớm.

Một vài bài thuốc lưu truyền dân gian trị tắc sữa.

-  Dùng lá mít, mỗi bên bầu vú chín lá mít tươi hơ nóng đặt lên vùng nào cứng nhất. Tiếp đó dùng tay xoa bóp, ấn mạnh từ trên xuống dưới. Khi thấy sữa chảy ra cho trẻ bú ngay, làm liên tục ở những ngày sau là sữa thông hoàn toàn.

-  Nấu xôi nếp, khi xôi còn nóng bọc trong hai khăn vải mềm chườm hai bên ngực theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, làm liên tục cho đến khi xôi nguội. Sữa sẽ về đều cả hai bên.

- Dùng quả đu đủ non cắt lát mỏng, nướng lên cho nóng rồi đắp vào hai bên bầu vú cũng có tác dụng làm thông tia sữa.

Khi có hiện tượng tắc tia sữa, bạn có thể thực hiện các phương pháp để làm thông tia sữa trên, nếu tình hình không được cải thiện cần đến gặp các bác sĩ để được điều trị ngay, tránh để biến chứng áp - xe vú gây nguy hiểm.     

        Phòng tránh tắc tia sữa

Để phòng tránh tắc tia sữa thì các bà mẹ cần thực hiện:

- Ngay sau khi sinh, cần day đều bầu vú để thông tia sữa;

- Vệ sinh sạch sẽ đầu vú và vắt hết sữa thừa khi trẻ bú không hết: Núm vú là phần mà vi khuẩn dễ xâm nhập và làm tắc tia sữa. Chính vì thế, điều quan trọng là cần vệ sinh phần ngực sạch sẽ, nhất là phần đầu vú, các kẽ của phần đầu vú. Dùng khăn sạch, mềm nhúng vào nước ấm để lau sạch đầu vú. Trước khi cho trẻ bú, cần lau sạch đầu vú, vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi rồi hãy cho trẻ bú. Lau sạch đầu vú khi bé đã bú xong và vắt hết sữa thừa, tránh sữa đọng lại gây vón cục, làm tắc tuyến sữa.

Lệ Giang (TH)

 

 

 

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi