Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần biết về bệnh thương hàn

Thương hàn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa và có thể phát triển thành dịch. Bệnh xảy ra quanh năm, cao điểm vào mùa hè – thu.

Phương thức lây nhiễm bệnh: có 2 cách

- Trực tiếp: do tiếp xúc trực tiếp với các chất thải có vi khuẩn của bệnh nhân hoặc người lành mang mầm bệnh như: phân, nước tiểu, đồ dùng-quần áo...

- Gián tiếp: Đây là đường lây quan trọng và thường gây thành dịch. Người bị nhiễm bệnh do ăn phải thực phẩm, uống nước bị nhiễm khuẩn không được nấu chín hoặc trong quá trình bảo quản bị nhiễm khuẩn như: uống nước lã, nước đá, sử dụng nguồn nước sông, giếng, ao bị nhiễm khuẩn; thực phẩm như ốc, sò, hến, rau, thịt, trứng, sữa bị nhiễm khuẩn. Ruồi đóng vai trò lây truyền bệnh, vì là nguyên nhân gây nhiễm bẩn các loại thực phẩm và trong môi trường thực phẩm đó vi khuẩn sẽ phát triển nhân lên đủ khả năng gây bệnh cho người.

 

Triệu chứng và biến chứng của bệnh

Khi bị bệnh thương hàn, bệnh nhân có các dấu hiệu đặc biệt sau:

- Sốt: lúc đầu nhẹ, tăng dần lên trong vòng 4-7 ngày, sáng sốt nhẹ, chiều sốt cao, sốt nóng có khi kèm theo lạnh. Sau đó, bệnh nhân sẽ sốt cao liên tục khoảng 39- 410C và cơ thể vã nhiều mồ hôi;

- Nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ;

- Rối loạn tiêu hóa: chán ăn, táo bón, buồn nôn, tiêu chảy;

- Chảy máu cam: 1- 2 lần;

- Có thể xuất hiện hồng ban ở các dạng sau: Ban dát: gặp ở lưng, ngực, tay, chân là một đám hồng ban có giới hạn rõ ràng. Ban bèo tấm: gặp ở bụng, vùng trước 2 mạn sườn, dưới vú, trên rốn. Ban dạng sởi: như sởi, mọc một lúc từ đầu xuống chân.

Khi bệnh nặng có thể có các biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa; thủng ruột non (là biến chứng rất nặng có thể gây tử vong); viêm não, viêm túi mật, viêm nội tâm mạc, viêm xương,...

Phòng bệnh

Bệnh thương hàn là một bệnh nguy hiểm. Để phòng bệnh cần thực hiện như sau:

- Đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, xử lý phân, rác triệt để, hợp vệ sinh;

- Sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, ăn uống;

- Luôn ăn chín, uống sôi;

- Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, lao động, tiếp xúc với đồ vật;

- Phòng chống ruồi, nhặng bằng cách diệt ruồi, nhặng và che đậy thức ăn đã chế biến, tránh ruồi, nhặng đậu vào;

- Có thể tiêm vắc- xin phòng bệnh thương hàn;

- Khi có dấu hiệu của bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Lệ Giang

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi