Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những điều cần biết trong chế độ ăn của người bị viêm loét dạ dày- tá tràng

Khi bị viêm loét dạ dày - tá tràng, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng, có tác động làm giảm tiết acid, làm giảm tác động của acid tiết ra trên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành.

Nguyên tắc trong chế độ ăn của người bị viêm loét dạ dày- tá tràng là dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị như chất ngọt, chất béo; những thức ăn có tính chất bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng. Khi chế biến thức ăn nên tăng cường các món hấp, luộc, hạn chế xào, rán. Trong dinh dưỡng bình thường thì khối lượng thức ăn, sự nhai nghiền thức ăn thành mảnh nhỏ trước khi nuốt vào dạ dày là rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở ruột non. Muốn tiêu hóa, hấp thu thức ăn có hiệu quả cần lưu ý:

- Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không nên dùng thực phẩm ăn sống.

- Nhai kỹ, ăn chậm.

- Không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để không gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid.

- Không nên ăn quá nhiều canh dùng với bữa cơm.

- Ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.

Những loại thức ăn người bệnh nên ăn?

- Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng.

- Các loại khoai: khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp.

- Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om.

- Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, phomát.

- Đường, bánh, mứt kẹo, mật ong, kem, thạch, chè.

- Nước uống: nước lọc, nước khoáng.

Những loại thức ăn nào không nên ăn?

- Các loại thực phẩm có độ acid cao: Các loại quả chua như chanh, cam, bưởi chua; dưa, cà muối, dấm, mẻ, tương ớt.

- Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: Các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành.

- Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: Rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè...

- Các loại thức ăn tăng tiết acid: Các loại nước sốt thịt cá đậm đặc.

- Không nên ăn các loại hoa quả như: Chuối tiêu, đu đủ, táo. Các loại thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp sườn, xúc xích.

- Không ăn sữa chua lúc đói./.

MAI LIÊN (tổng hợp)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi