Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những dấu hiệu của bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến rất nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc giải phóng các Hormone. Tuyến giáp cũng dễ bị viêm nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Phát hiện sớm và điều trị bệnh tuyến giáp kịp thời giúp ngăn ngừa được nhiều hậu quả nghiêm trọng. Sau đây là một số các du hiệu cảu bệnh tuyến giáp cần biết:

Ảnh minh họa

1. Bướu cổ hay cổ sưng

Các bệnh về tuyến giáp luôn đi kèm biểu hiện rõ nhận thấy nhất là bướu cổ hay cổ sưng. Tình trạng này thường đi kèm việc cơ thể bị thiếu I-ốt, dẫn đến khó hô hấp hay nói chuyện.

2. Viêm cánh tay, đau cơ khớp

Đây cũng được xem là một trong những triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Nếu bị bệnh suy giáp, bạn sẽ cảm thấy tê ngứa ở cánh tay do thiếu lượng Hormone tín hiệu nên não bộ gửi thông tin đến các cơ chậm hơn bình thường. Còn đối với những người mắc bệnh cường giáp, bạn sẽ dễ bị cứng khớp và gặp khó khăn trong việc phối hợp các chi.

3. Tóc và da suy yếu

Khi bị suy giáp, tóc của bạn sẽ trở nên xơ, giòn, dễ gãy rụng và da trở nên khô, bong tróc. Xảy ra tình trạng này là do rối loạn Hormone tiết ra khiến tóc khó tăng trưởng, bạn sẽ dễ bị rụng lông và tóc, da đặc biệt trở nên nhạy cảm.

4. Kinh nguyệt không đều

Suy giáp có ảnh hưởng rất lớn tới chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Nếu các kỳ kinh đột nhiên đến sớm hơn bình thường cùng tần suất cao thì bạn có thể đã bị suy giáp. Còn nếu kỳ kinh bỗng ngắn hơn và ít xuất hiện thì bạn có thể đang bị cường giáp. Tình trạng này xảy ra do nồng độ Hormone thay đổi, tác động đến kinh nguyệt và làm thay đổi chu kỳ kinh của bạn. Do đó, các nang trứng cũng bị rối loạn theo, khiến quá trình thụ tinh trở nên khó khăn hơn.

5. Gặp vấn đề về đường ruột

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể bạn, vì thế hệ tiêu hóa cũng không ngoại lệ. Người mắc bệnh liên quan tới tuyến giáp cũng sẽ dễ gặp các bệnh về đường tiêu hóa.

Với những người bị suy giáp thì sẽ dễ bị táo bón còn người bị cường giáp thì thường bị tiêu chảy và đau bụng.

6. Huyết áp tăng

Hormone từ tuyến giáp có ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch, dẫn đến tình trạng kích thích tăng giảm nhịp tim và sức bơm máu của tim. Vậy thế, nếu huyết áp của bạn trở nên thất thường thì có khả năng bạn đang bị rối loạn tuyến giáp, cường giáp khiến huyết áp bị chậm còn suy giáp sẽ khiến huyết áp tăng nhanh.

7. Mệt mỏi, lo âu, rơi vào trạng thái trầm cảm

Nếu bạn rơi vào trạng thái trầm cảm và hoảng sợ mà chữa trị mãi không khỏi thì rất có thể bạn đang bị các bệnh lý về tuyến giáp. Khi đó, Hormone bị suy giảm khiến các cơ sẽ không được thúc đẩy và gây ra tình trạng mệt mỏi. Thậm chí cường giáp còn có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. 

Việc sản xuất quá ít Hormone tuyến giáp có thể gây ảnh hưởng đến lượng Serotonin (một loại Hormone giúp cơ thể cảm thấy vui vẻ) trong não. Vì thế, khi tuyến giáp hoạt động không tốt, lượng Serotonin trong não sẽ bị giảm đi, khiến bạn luôn có cảm giác chán nản và mệt mỏi.

8. Thay đổi cân nặng

Nếu bị cường giáp, bạn sẽ luôn có cảm giác đói bụng do các Hormone được sản sinh liên tục nên dù bạn ăn bao nhiêu vẫn bị sụt cân. Còn với suy giáp, thì dù bạn không có cảm giác muốn ăn và không ăn bạn vẫn sẽ tăng cân một cách bất thường. Vậy nên nếu cân nặng của bạn tăng giảm nhanh một cách bất thường mặc dù đã thay đổi khẩu phần ăn thì có thể bạn đang bị bệnh về tuyến giáp.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi