Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nhóm bệnh nên hạn chế ăn bánh chưng

Rất nhiều bệnh tật con người phải đối mặt trong đó có những bệnh phải kiêng đồ nếp, kiêng chất béo... cũng đồng nghĩa với việc phải kiêng bánh chưng. Dưới đây là một số nhóm bệnh phải kiêng ăn bánh chưng:

Người bị cao huyết áp

Những người bị cao huyết áp luôn phải tuân thủ chế độ ăn ít chất béo, muối, đường…Vì vậy đối với bánh chưng có nhân bằng thịt (thường là sấn vai, sấn mông hoặc nạc vai) chứa nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, nên không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp.

Người cao huyết áp có thể chọn các món ăn khác như miến nấu với thịt nạc hoặc giò sống, canh rau củ thập cẩm…

Người bị đau dạ dày

Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu...

Người bị bệnh thận

Bánh chưng là loại bánh rất giàu năng lượng, có nhiều chất béo, rất tốt cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị bệnh thận, nhất là ở bệnh nhân suy thận mạn đã có tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có tăng mỡ máu thì tuyệt đối không nên ăn bởi hàm lượng chất béo trong bánh chưng sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.

Người bị bệnh tim

Đối với một chiếc bánh chưng bình thường chứa chất đạm động vật, thực vật, nhiều chất béo và trên 200kcal/100g năng lượng.

Khi ăn thường xuyên, những loại chất này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự hoạt động của tim mạch. Vì vậy, trong những ngày tết, nếu thấy thèm ăn bánh chưng, người bị cao huyết áp có thể ăn loại bánh chay (nhân đỗ, không thịt) để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên chỉ nên ăn rất ít.

Người bị mụn nhọt

Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.

Người bị béo phì, thừa cân

Những người thừa cân chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng và nhiều tinh bột. Đặc biệt, không nên ăn bánh chưng rán vì bánh chưng rán chứa nhiều chất béo có thể khiến chúng ta tăng cân.

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên nổi mụn nhọt, rôm sảy, người bị táo bón thường xuyên…cũng nên hạn chế ăn bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Nhật Anh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi