Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh sụp mi mắt

Bệnh sụp mi mắt có thể được nhận ra dễ dàng khi chúng ta tiếp xúc với người bệnh, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được rõ về nguyên nhân, biểu hiện, phương pháp điều trị bệnh.

1. Sụp mi mắt là gì?

Sụp mi mắt hay còn gọi là xệ mí mắt, là sự sa xuống của mi mắt trên xuống thấp hơn vị trí bình thường do cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí bị nhão tạo thành những túi mỡ ở mí trên, hoặc do da nhăn nheo ở khóe mắt và do tổn thương của dây thần kinh số 3 và hội chứng Horner hay các nguyên nhân tại chỗ gồm tổn thương bẩm sinh hoặc mắc phải của các cơ nâng mi, khối u và nhiễm khuẩn hoặc do bệnh nhược cơ.

2. Nguyên nhân sụp mi

Ở mắt bình thường, khoảng cách từ tâm giác mạc (tròng đen) đến bờ dưới mi trên khi bệnh nhân nhìn thẳng là 4 – 4,5mm (hay bờ dưới mi trên che cực trên giác mạc từ 1 -2 mm). Sụp mi là khi có sự sa xuống bất thường của mi trên.

Sụp mi được chia làm hai nhóm nguyên nhân là sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải.

* Sụp mi bẩm sinh:

Là trường hợp thường hay gặp nhất và xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Nguyên nhân do kém phát triển một phần hoặc toàn bộ cơ nâng mi trong quá trình phôi thai. Bệnh này có thể gặp ở một mắt hay cả hai mắt. Có những trường hợp sụp mi đơn thuần nhưng cũng có trường hợp đi kèm với các bất thường khác như rối loạn vận động nhãn cầu, sụp mi kết hợp với bệnh lý hẹp khe mi…

* Sụp mi mắc phải:

Sụp mi mắc phải xuất hiện trong bất kì thời gian nào và ở bất kỳ độ tuổi nào. Nguyên nhân có thể do chấn thương, bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh III, sụp mi do u mi, sụp mi sau khi bị bỏng…

Ảnh minh họa

3. Biểu hiện bệnh sụp mi

- Khi nhìn, người bệnh thường ngửa đầu lên trên, phải nhăn trán hoặc nghiêng đầu để nhìn rõ.

- Đôi khi có thể nhìn thấy song thị (hai hình)

- Trường hợp sụp mi nặng, bệnh nhân sẽ nhìn mờ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ em có thể bị nhược thị do che lấp, mắt có thể bị lác (lé)

- Sụp mi cũng có thể là biểu hiện của các bệnh nặng khác như bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh sọ não số III (do u não,…), nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

4. Phương pháp điều trị

Sụp mi do yếu tố thần kinh hoặc do yếu cơ nâng mi…thì có hai phương pháp thường được sử dụng là phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi hoặc phẫu thuật treo mí vào cơ trán. Mục đích của phẫu thuật là làm cho độ mở khe mi của mắt bị sụp bằng độ mở khe mi của mắt bình thường.

Ở trẻ em , thông thường sụp mi bẩm sinh được mổ ở lứa tuổi từ 4 đến 5 tuổi, tuy nhiên nếu sụp mi nặng có thể gây nhược thị hoặc lệch tư thế đầu thì cần phải mổ sớm hơn, có thể từ lúc bé 1 tuổi.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi