Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh xoắn thừng tinh hoàn

Tinh hoàn là bộ phận của tuyến sinh dục nam nằm ở bìu dái. Nó có vai trò sản xuất và dự trữ tinh trùng, đồng thời cũng tham gia vào hệ nội tiết với vai trò sản xuất ra hormone testosterone. Tinh hoàn được giữ cố định bằng các dây thừng tinh. Ngoài chức năng này, dây thừng tinh còn bao gồm các mạch máu, dây thần kinh đến tinh hoàn cũng như các ống dẫn nội tiết khác như ống dẫn tinh dịch. Xoắn thừng tinh hoàn là hiện tượng xảy ra khi các thừng tinh bị xoắn  lại . Khi bị xoắn thừng tinh hoàn, việc cung cấp máu đến tinh hoàn sẽ bị cản trở và khó khăn. Ở nam giới, xoắn tinh hoàn là nguyên nhân gây mất tinh hoàn thường gặp nhất

 Nguyên nhân bị xoắn thừng tinh hoàn

Mặc dù tỉ lệ nam giới bị xoắn thừng tinh hoàn rất thấp nhưng nguyên nhân chính vẫn chưa được biết một cách chính xác. Xoắn có thể xảy ra trong lúc đang làm việc, có liên quan đến chấn thương, hoặc xảy ra trong khi ngủ. Các quý ông có thể lưu ý một số trường hợp có thể gây xoắn thừng tinh hoàn như sau:

– Bất thường bẩm sinh

– Tinh hoàn không xuống bìu đầy đủ

– Hoạt động thường ngày bất cẩn, sinh hoạt tình dục

– Chấn thương

– Tập luyện thể lực không đúng cách

– Phản xạ thừng tinh

 – Khí hậu lạnh    

Triệu chứng khi bị xoắn thừng tinh hoàn

Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn thường có các biểu hiện như: đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn (do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn), kéo dài dưới 6 giờ; bìu sưng to; buồn nôn và nôn; đau bụng; phía tinh hoàn bị xoắn có thể ở vị trí cao hơn bình thường; đau tinh hoàn có thể đột ngột hết đau dù chưa điều trị do sự thay đổi tư thế của bệnh nhân giúp tinh hoàn tự tháo xoắn.

Nếu để tình trạng xoắn tinh hoàn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Điều trị xoắn thừng tinh hoàn

Cần phẫu thuật ngay lập tức để tránh tổn thương vĩnh viễn hoặc mất tinh hoàn. Phẫu thuật viên sẽ gỡ xoắn tinh hoàn cùng thừng tinh và đặt chúng trở lại vị trí bình thường. Nếu trì hoãn phẫu thuật lâu hơn 4-6 tiếng sau khi cơn đau bắt đầu, có thể không cứu được tinh hoàn. Tinh hoàn còn lại thường được cố định để ngăn ngừa bị xoắn tương tự. Nếu tinh hoàn không còn sống, nó sẽ bị cắt bỏ. Nếu tinh hoàn còn lại khỏe mạnh và không bị cắt bỏ, đời sống tình dục và khả năng làm cha sẽ không bị ảnh hưởng.

Sau khi phẫu thuật, cần nằm nghỉ trên giường và có thể cần đến thiết bị hỗ trợ bìu hoặc khố đeo (để giảm sưng và khó chịu). Nên tránh nâng vật nặng hoặc chơi các môn thể thao tiếp xúc. Có thể quan hệ tình dục trở lại khi thấy thoải mái.

Xoắn thừng  tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, bệnh nhân cần được phẫu thuật can thiệp kịp thời. Vì vậy, bệnh nhân khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời./.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi