Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì?

Nên ăn ít muối
Khi bị bệnh tim mạch thì sự chuyển hóa nước – muối bị gián đoạn. Trong cơ thể, các ion natri bị giữ lại, điều này dẫn đến việc tích tụ một lượng chất lỏng, gây phù nề và dẫn tới rối loạn hoạt động của tim. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân có nên bỏ hẳn dùng muối hay không.
Hạn chế đường, đồ ngọt
Đường làm tăng nguy cơ bị phù nề, khiến ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim. Nên hạn chế ăn các đồ ngọt như kẹo, chocolate, bánh gato, bánh ngọt, bánh quy, mật ong, bánh mỳ ngọt, kem. Những thực phẩm này chứa chất béo và hàm lượng calo cao.
Giảm chất béo trong khẩu phần ăn
Chất béo là gánh nặng với gan và tim, đặc biệt nếu bạn thừa cân. Để chế biến đồ ăn, chỉ nên dùng dầu thực vật hoặc dầu ô liu. Thay thế sốt mayonnaise bằng sữa chua không béo nhưng không nên lạm dụng. Lượng dầu thực vật không nên dùng quá 10g/ngày (khoảng 1 thìa cà phê).


Người bị bệnh tim mạch nên hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

Hạn chế thịt nướng, chiên, xúc xích và sản phẩm chế biến sẵn, thức ăn cay hoặc ướp gia vị. Không dùng các nước sốt đóng hộp bởi chúng tác động rất xấu đến hoạt động của tim. Có thể thay thế bằng cháo, cá nạc, thịt nạc ở dạng luộc hoặc hầm, hấp. Sẽ rất tốt nếu ăn rau quả (khoai tây, bắp cải, cà rốt, bí xanh, dưa chuột) và súp rau. Nếu ăn bánh mì thì chỉ nên ăn 2-3 lát.
Không uống quá nhiều nước
Bệnh nhân suy tim mỗi ngày chỉ nên uống 1-1,2 lít nước (bao gồm cả canh, nước giải khát…) nhưng cũng không nên uống ít hơn mức trên. Tốt nhất nên giải khát bằng nước trà thật loãng hoặc nước trái cây. Có thể uống café loãng hoặc café sữa. Với nước rau củ, nên pha một nửa phần nước. Nếu dùng nước khoáng thì không uống quá 1-2 cốc/ngày./.

Gia Hân (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi