Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Ngủ dậy méo mặt: Chớ coi thường

Méo mặt đột ngột là triệu chứng thường xảy ra khi thời tiết chuyển lạnh, thường hay xảy ra khi ngủ dậy. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng và sẽ khỏi sau khoảng 1-3 tháng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Tuy nhiên, bệnh có thể để lại một số hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Ảnh minh họa

1. Dấu hiệu nhận biết méo mặt

Bệnh nhân thường phát hiện ra khi đánh răng, soi gương, người khác bảo. Ngoài ra, còn có các dấu hiệu:

- Khi ăn cơm, uống nước thì nước và thức ăn bị chảy tràn ra ngoài

- Cười nói khó khăn

- Khuôn mặt bất cân xứng với một bên liệt trông như mặt nạ, các nếp tự nhiên như nếp nhăn, rãnh mũi má bị mờ hoặc mất đi, miệng và nhân trung méo về bên lành. Đặc biệt, khi quan sát thấy mắt bên liệt nhắm không kín do liệt cơ khép vòng mi và nhãn cầu bị đẩy lên lộ một phần lòng trắng.

- Người bệnh còn có thể có cảm giác tê một bên mặt, mất vị giác ở 2/3 trước lưỡi, khô mắt do không tiết nước mắt hoặc tăng tiết nước mắt làm nước mắt chảy giàn giụa.

2. Nguyên nhân gây méo mặt đột ngột

Nguyên nhân chính của méo mặt là các tác nhân gây liệt dây thần kinh số VII như sau tai nạn, chấn thương hoặc bệnh lý khối u, nhiễm khuẩn, nhiễm virus và đặc biệt là nhiễm lạnh. Méo mặt cũng dễ là biểu hiện sớm của đột quỵ khi mạch máu co đột ngột không cung cấp đủ máu tới não. Ngoài ra, liệt dây thần kinh số VII  liên quan đến một số bệnh, vi rút sau: mụn rộp và herpes sinh dục; bệnh thủy đậu và bệnh zona; virus Epstein-Barr; nhiễm cytomegalovirus; adenovirus; rubella; virus quai bị; coxsackievirus

3. Những ai dễ bị méo mặt ?

Méo mặt đột ngột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng dễ gặp hơn ở một số đối tượng nguy cơ sau:

- Người thường xuyên thức khuya, tinh thần, thể chất mệt mỏi khiến thần kinh căng thẳng và sức đề kháng kém

- Người thể trạng yếu, ít luyện tập

- Người có tiền sử hạ đường huyết, tăng huyết ápxơ vữa động mạch, đái tháo đường hoặc phụ nữ mang thai

- Người lạm dụng rượu bia

- Người có tiền sử tăng huyết áp, xơ vữa động mạch có nguy cơ bị méo mặt đột ngột cao hơn bình thường

Thời gian vàng để người bệnh điều trị là trước 72 giờ sau khi phát hiện triệu chứng, nên việc đưa người bệnh tới cơ sở y tế trong thời gian vàng là rất quan trọng. Các trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể phục hồi sau 1 tháng, hoặc phục hồi tốt sau 6-9 tháng với các trường hợp nặng.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi