Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nghiến răng – Nguyên nhân và cách chăm sóc

Theo số liệu đã được thống kê từ các nhà nghiên cứu, khoảng 38% trẻ em trong độ tuổi từ 3 - 6 tuổi sẽ có thói quen nghiến răng khi ngủ. Điều này sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng vì không rõ nguyên nhân nào khiến trẻ ngủ nghiến răng từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp hạn chế được các bậc phụ huynh quan tâm.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân khiến trẻ ngủ nghiến răng:

- Do lo lắng: Trẻ em là đối tượng dễ bị cảm xúc tiêu cực chi phối và trở nên căng thẳng, lo lắng đôi chỉ chỉ vì một lý do đơn giản nào đó. Ban ngày gặp chuyện căng thẳng, lo lắng có thể khiến trẻ ngủ nghiến răng vào ban đêm. Hành động này của cơ thể có thể là một cơ chế để đối phó với những cảm xúc này.

- Do mọc răng: Mọc răng cũng có liên quan đến thói quen nghiến răng ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do hành động nghiến răng có thể giúp trẻ giảm đau và cảm thấy thoải mái hơn khi mọc răng.

- Do dị ứng: Một nghiên cứu khác chứng minh rằng dị ứng có thể làm trẻ nghiến răng. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc nghiến răng có thể giúp trẻ giảm cảm giác khó chịu do bị dị ứng.

- Giun kim: Nhiều trường hợp trẻ ngủ nghiến răng là do bị nhiễm giun kim. Lý do là loại ký sinh trùng này sẽ tiết ra một loại độc tố khiến cơ thể bị căng thẳng, dẫn đến thói quen nghiến răng.

- Sai lệch khớp cắn ở trẻ: Một trong những nguyên nhân trẻ ngủ nghiến răng có thể là do khớp cắn lệch sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi cơ hàm khép lại. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có khoảng 13% trẻ bị mắc cả chứng nghiến răng khi ngủ và đồng thời bị lệch khớp cắn bởi chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

- Cơ thể trẻ phản ứng với một số loại thuốc: Nếu trẻ đang bị bệnh và phải sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm thì đây cũng có thể là nguyên nhân trẻ ngủ nghiến răng. 

2. Dấu hiệu cho thấy trẻ ngủ nghiến răng

Cha mẹ có thể phát hiện sớm chứng nghiến răng khi ngủ của trẻ qua những dấu hiệu sau:

- Việc nhai thức ăn trở nên khó khăn vì trẻ bị đau hàm khi nhai

- Cha mẹ thấy răng của trẻ bị mòn, mẻ dù không bị té hay bị tai nạn

- Trẻ thường hay nói rằng mình bị đau hàm, đau tai và đau toàn thân

- Bạn nghe thấy âm thanh ken két khi trẻ ngủ 

- Trẻ thường bị đau âm ỉ ở trán.

3. Những điều quan trọng mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ

- Xây dựng chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ: Trẻ ngủ nghiến răng thường do cơ thể thiếu canxi và magiê. Canxi và magie là những khoáng chất hỗ trợ cho các hoạt động của hệ thần kinh. Vì vậy, thiếu canxi và magiê có thể khiến trẻ có thói quen nghiến răng. Để không gặp phải tình trạng này, mẹ nên bổ sung sữa, rau chân vịt và các loại rau có màu xanh đậm vào chế độ ăn của trẻ.

- Sử dụng cụ bảo vệ hàm khi có tình trạng trẻ ngủ nghiến răng: Đây là một dụng cụ được đặt bên trong miệng để ngăn không cho hai hàm răng chạm vào nhau. Mẹ cần đưa trẻ đi khám và tham khảo ý kiến của nha sĩ trước khi cho trẻ sử dụng dụng cụ này. Mẹ nên cho trẻ sử dụng trước khi đi ngủ và gỡ ra vào sáng hôm sau. 

- Cho trẻ vận động, tập thể dục thường xuyên: Trẻ vận động và tập thể dục thường xuyên rất tốt cho cơ thể bởi khi đó endorphin - một loại hormone giúp giảm đau tự nhiên sẽ được sản xuất nhiều hơn. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng từ đó thói quen nghiến răng cũng sẽ giảm.

Nếu mẹ đã thử tất cả các phương pháp trên mà thói quen nghiến răng của trẻ vẫn còn, hãy đưa trẻ đến nha sĩ khám, điều trị.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi