Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nên nói với con như thế nào khi bạn bị mắc ung thư?

Khi bố, mẹ không may bị mắc bệnh ung thư, đứa trẻ trong gia đình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, về tâm lý, về sinh hoạt hàng ngày,… Tuy nhiên, nếu trẻ đủ lớn để hiểu, bố mẹ cũng nên chia sẻ với con một số thông tin về bệnh tật của mình. Dưới đây là một vài lời khuyên khi cha mẹ nói với con về ung thư:

- Nhẹ nhàng chia sẻ hầu hết các sự thật về kế hoạch chẩn đoán và điều trị ung thư. Thành thật chính là chìa khóa quan trọng để duy trì niềm tin.

- Chọn một nơi yên tĩnh để nói chuyện, giải thích cho con hiểu về bệnh tình của bạn và giải đáp các thắc mắc của con.

- Chia sẻ với con về cảm xúc của bạn và lắng nghe những suy nghĩ của chúng.

- Cố gắng giữ những thói quen hằng ngày và chuẩn bị tâm lý cho con đón nhận những thay đổi trong cuộc sống gia đình.

- Bạn nên yêu cầu sự giúp đỡ từ con, tuy nhiên tránh giao cho chúng quá nhiều trách nhiệm vì điều này có thể khiến cho đứa trẻ quá lo lắng và căng thẳng

- Theo dõi những thay đổi về hành vi và tâm trạng của con ở trường và ở nhà để đưa ra giải pháp kịp thời nếu con lâm vào tình trạng chán nản, tuyệt vọng.

- Giữ thái độ vui vẻ, cởi mở và thể hiện tình cảm của mình với con.

Yêu cầu sự giúp đỡ từ con khi bạn bị mắc ung thư

Khi cha mẹ bị mắc bệnh ung thư, nhiều trẻ rơi vào tình trạng bất lực với hoàn cảnh. Tuy nhiên, để gắn kết và xoa dịu bầu không khí ảm đạm cũng như những căng thẳng trong gia đình, đôi khi bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của con cái. Nếu trẻ có thể giúp đỡ được cha mẹ phần nào, chúng sẽ cảm thấy bản thân mình cũng mang một phần trách nhiệm và thấy thoải mái hơn khi gánh vác việc nhà giúp cha mẹ. Dưới đây là một vài lời khuyên khi bạn muốn yêu cầu sự giúp đỡ của con:

- Giải thích rằng bạn đang cần thêm sự giúp đỡ và mọi người trong gia đình cần phải tham gia.

- Đưa ra kế hoạch cụ thể cho con thực hiện.

- Yêu cầu con cái giúp đỡ lẫn nhau trong khi làm việc nhà.

- Luôn khuyến khích và chấp nhận những cố gắng của các con sẽ giúp cho chúng có động lực hơn.

Khi bạn bị mắc bệnh ung thư thì con cái chính là nguồn động viên lớn nhất tiếp sức cho bạn, giúp bạn có thêm nghị lực để đối mặt với bệnh tật. Điều trị tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng hỗ trợ quá trình điều trị ung thư./.

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi