Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số sai lầm khi nấu ăn làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Khi chuẩn bị những bữa ăn, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Bên cạnh đó, người nội trợ cần có những kiến thức nhất định để không mắc phải thói quen nấu nướng sai lầm, gây hao hụt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Sau đây là một số thói quen nấu nướng sai cách, cần được khắc phục:

Thường xuyên chế biến thực phẩm dưới dạng chiên rán

Thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy, là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư. Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phá hủy các carotenoid, đặc biệt là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo ra các hợp chất liên kết khó tiêu hóa.

Nấu ăn cho nhiều nước

Các phương pháp chế biến như nấu, luộc tốt cho sức khỏe và lành mạnh hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm.

Một số loại vitamin tan trong nước khi đun nóng, vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và khi ăn nên ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng. Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ khiến một lượng lớn các vitamin trong thực phẩm bị thất thoát.

Cắt thái rau củ quá lâu trước khi đem nấu

Rau củ sau khi được thái càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị mất vitamin. Do đó, không nên cắt thái rau củ quá sớm trước khi nấu, tránh để hao hụt hàm lượng vitamin quý giá trong đó. Ngoài ra, rau củ khi được cắt thành miếng to, có ít bề mặt tiếp xúc với không khí hơn thì cũng khó bị mất chất dinh dưỡng hơn so với rau củ thái nhỏ.

Gọt vỏ rau củ

Ngoại trừ các loại củ có vỏ cứng không thể ăn được thì không nên gọt vỏ rau củ, chỉ cần rửa sạch rồi đem nấu là được vì ở một số loại rau củ như củ cải, cà rốt, cà tím... phần vỏ chứa hàm lượng vitamin cực kì cao./.

 

Có những loại rau củ không nên gọt vỏ trước khi nấu

Ninh đồ ăn quá kỹ, hâm lại đồ ăn

Thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao sẽ làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng tuyệt vời có trong thực phẩm. Khi ninh đố ăn quá lâu, các loại vitamin dễ tan trong nước như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng, chỉ có các omega hay chất béo là ổn định. Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng là việc làm không nên vì dễ khiến các vitamin bị hủy diệt nhanh chóng.

 

Gia Hân (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi