Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến nhịp tim

Đối với người bình thường, nhịp tim khoảng từ 60 - 80 nhịp/phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhịp tim có thể tăng lên, giảm xuống, nhịp không đều… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Việc biết được nguyên nhân để phòng bệnh trở nên quan trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới nhịp tim.

Ảnh minh họa

Thiếu hoạt động thể chất

Tập luyện thường xuyên giúp tim hoạt động tốt. Cả béo phì và lười vận động đều có thể làm tăng nhịp tim. Khi bạn béo phì, tim cần nỗ lực hơn để bơm máu tới các bộ phân của cơ thể. Khi bơm máu nhiều hơn, tim cũng đập nhanh hơn.

Căng thẳng

Nếu nhịp tim khi nghỉ ngơi cao, một nguyên nhân có thể là do mức độ căng thẳng của bạn. Căng thẳng kéo dài rất không có lợi vì nó khiến trái tim của bạn phải “chạy đua”.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc kê đơn cũng có thể làm thay đổi nhịp tim. Các thuốc chẹn kênh beta có thể thư giãn trái tim và điều này có thể khiến tim đập chậm lại.

Rối loạn tuyến giáp

Suy giáp có thể làm chậm nhịp tim và cường giáp có thể làm tăng nhịp tim. Vì vậy, khi tuyến giáp quá hoạt hoặc hoạt động kém, nhịp tim cũng bị ảnh hưởng.

Mất nước

Khi cân bằng điện giải trong cơ thể bị xáo trộn, nhịp tim có thể tăng lên. Thậm chí ngay cả khi các khoáng chất như ma giê, canxi và kali bị suy giảm, nhịp tim cũng có thể tăng lên.

Dùng quá nhiều caffein

Caffeine có thể làm tăng nhịp tim. Sau khi uống đồ uống năng lượng hoặc một tách cà phê, bạn có xu hướng nhận thấy nhịp tim thay đổi.

Uống rượu

Uống một lượng lớn rượu tại một thời điểm có thể gây ra tim đập nhanh, thường được gọi là "hội chứng kỳ nghỉ trái tim." Nhưng theo một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Tim mạch Mỹ thì đối với những người không uống thường xuyên thì ngay cả khi uống một lượng nhỏ rượu có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường.

Bệnh tiểu đường

Nhịp tim cao cũng có thể là một dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh tiểu đường. Nói chung, bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi