Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số lưu ý chế độ ăn đối với trẻ sơ sinh

Rất nhiều bố mẹ băn khoăn về chế độ ăn cho bé, nhất là các bé còi xương chậm phát triển. Sau đây là một số lưu ý chế độ ăn cho trẻ sơ sinh:  

Chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ

 Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong mọi trường hợp. Tránh cho trẻ sơ sinh uống nước, nước ép hoặc các loại chất lỏng khác. Không cần để trẻ dưới 6 tháng tuổi làm quen với các loại chất lỏng khác vì điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen bú sữa mẹ của bé.

Cho bé ăn theo nhu cầu

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bú từ 8 đến 12 lần/ngày - khoảng 2 - 3 giờ/lần. Khi được 2 đến 3 tháng, bé sẽ quen với chế độ ăn từ 6 - 8 lần/ngày. Nếu sử dụng sữa bột, bạn cần cho bé ăn ít hơn thông thường vì tiêu hóa sữa bột lâu hơn so với sữa mẹ.

Bổ sung vitamin D

Hãy nhờ bác sỹ tư vấn về việc bổ sung vitamin D cho bé. Sữa mẹ và sữa công thức không thể cung cấp đầy đủ vitamin D cần thiết giúp cơ thể bé hấp thụ can-xi và phốt-pho giúp xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương,  mềm và yếu xương.

Theo dõi dấu hiệu ăn của trẻ

Phát hiện sớm dấu hiệu đói của trẻ như rướn người, mút và cử động của môi hoặc trẻ hờn và khóc. Càng cho bé bú sớm thì bạn đỡ mất thời gian dỗ dành bé. Tất nhiên, không phải lúc nào bé khóc cũng đều là do muốn ăn, đôi khi bé cần một chiếc tã mới, một sự thay đổi không gian hoặc một chút âu yếm.

Nhận biết bé đã no hay còn đói

Khi bé dừng bú, ngậm  chặt miệng hoặc quay đi tránh đầu vú hoặc bình sữa thì có thể là bé đã no hoặc muốn nghỉ một lát. Hãy thử vỗ về bé hoặc đợi một vài phút trước khi cho bé bú thêm hoặc ăn thêm sữa bột. Mặt khác, nếu bé đã bú mẹ, hoặc bú hết bình sữa mà vẫn còn đói, bé sẽ “chép chép” môi hoặc khóc. Do đó, các mẹ nên đặc biệt chú ý đến những biểu hiện thể hiện trên khuôn mặt bé khi cho con bú để tránh tình trạng để bé bị đói.

Hãy tin ở bản năng của bạn và trẻ

Bạn không nên lo lắng bé sẽ bị đói vì bé có thể nhận biết được lượng sữa giúp bé cảm thấy no. Không nên tập trung vào hàm lượng hay tần suất ăn của bé  thay vào đó, hãy tạo ra sự hứng thú giữa các bữa ăn, theo dõi: có đủ 6 đến 8 chiếc tã ướt trong 24 giờ, sự tỉnh táo, làn da tươi sáng và tăng cân đều đặn là những dấu hiệu bé đang phát triển tốt.

Tuy nhiên, cần lưu ý các dấu hiệu ăn kém của bé và tư vấn bác sĩ nếu bé có những biểu hiện sau:

- Không tăng cân

- Bé đi tiểu dưới 6 - 8 lần/ngày

- Có sự thay đổi về tần suất đi đại tiện

- Có biểu hiện chán ăn

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé

Bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng và theo dõi thể trạng từ 3-5 ngày sau khi bạn và bé xuất viện. Hãy duy trì các đợt kiểm tra sức khỏe tiếp theo để bạn và bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của bé.

 Mỗi lần cho bé ăn là một cơ hội để tăng sự gắn bó giữa bạn và bé. Đối với trẻ sơ sinh, việc cho ăn không chỉ là hoạt động dinh dưỡng mà còn là một hoạt động xã hội. Sự tăng trưởng và phát triển của bé một phần phụ thuộc vào sự gắn kết tình cảm giữa bạn và bé trong những lần cho bé ăn. Hãy ôm bé chắc tay, nhìn thẳng vào mắt bé và dịu dàng nói chuyện với bé.

Trình Vũ (TH)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi