Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ thường gặp
Ảnh minh hoạ

Tỷ lệ gặp các biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ dù rất thấp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Một số đối tượng sẽ gặp rủi ro biến chứng cao hơn như người hút thuốc, người lớn tuổi hay những người bị thừa cân béo phì.

Dưới đây là một số biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ thường gặp mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn tân trang lại nhan sắc.

1. Ổ tụ máu

Ổ tụ máu là tập hợp máu bên ngoài mạch máu, có thể hình thành một vết bầm nhỏ hoặc gây đau và sưng tấy. Trường hợp này chiếm khoảng 1% biến chứng trong các ca phẫu thuật nâng ngực. Đây cũng là biến chứng phổ biến nhất sau khi bạn thực hiện căng da mặt với tỷ lệ 1% nhưng thường gặp ở nam giới hơn so với nữ.

2. Tụ dịch huyết thanh

Hiện tượng này xảy ra khi huyết thanh tích tụ dưới bề mặt da, gây nên tình trạng sưng và đau. Tụ dịch có thể xuất hiện sau bất kỳ ca phẫu thuật nào và là biến chứng phổ biến nhất khi bạn nằm sấp với khoảng 15 – 30% số bệnh nhân.

3. Tình trạng mất máu

Không chỉ riêng gì phẫu thuật thẩm mỹ, mất máu cũng là một biến chứng rất thường gặp khi bạn thực hiện bất kỳ ca phẫu thuật nào. Tuy nhiên, tình trạng mất máu quá nhiều có thể gây giảm huyết áp và khả năng tử vong cao.

Tình trạng mất máu thường xảy ra ngay trên bàn mổ nhưng vẫn có khả năng xuất hiện sau khi bạn đã thực hiện xong ca phẫu thuật.  

4. Nhiễm trùng

Bước chăm sóc sau phẫu thuật thường được áp dụng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng nhưng đây vẫn là một trong những biến chứng phổ biến khi phẫu thuật thẩm mỹ. Tỷ lệ nhiễm trùng thường nằm trong khoảng từ 1,1 – 2,5% số trường hợp nâng ngực.

Viêm mô tế bào nhiễm trùng da có thể xảy ra sau phẫu thuật. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng sẽ xảy ra bên trong.

5. Tổn thương thần kinh

Khả năng tổn thương thần kinh xuất hiện trong rất nhiều quy trình phẫu thuật khác nhau. Triệu chứng tê và ngứa ran phổ biến sau phẫu thuật thẩm mỹ có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Đa số tổn thương xảy ra tạm thời nhưng một số trường hợp có thể là vĩnh viễn.

6. Huyết khối tĩnh mạch sâu & thuyên tắc động mạch phổi

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng xảy ra khi cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch sâu, thường xuất hiện ở chân. Những cục máu đông này vỡ ra và di chuyển đến phổi sẽ gây ra thuyên tắc động mạch phổi. Các biến chứng này tương đối hiếm gặp, chỉ ảnh hưởng đến 0,09% trong tất cả các ca phẫu thuật thẩm mỹ nhưng rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong.

8. Nguy cơ để lại sẹo

Sẹo thường là một phần khó tránh trong các ca phẫu thuật nhưng phẫu thuật thẩm mỹ là nhằm cải thiện diện mạo của bạn nên sẹo có thể trở thành một vấn đề lớn. Biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ thường gặp là sẹo phì đại, xảy ra ở tỷ lệ khoảng 1 – 3,7% khi thực hiện các phẫu thuật ở bụng.

9. Biến chứng gây mê

Thuốc mê được sử dụng để ca phẫu thuật diễn ra mà không gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, các biện pháp gây mê đôi khi lại gây ra rất nhiều biến chứng như nhiễm trùng phổi, đột quỵ, đau tim hay thậm chí tử vong. Tỉnh thuốc mê giữa chừng ca phẫu thuật rất hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Những biến chứng thuốc mê phổ biến nhất thường là: Run, buồn nôn, mất phương hướng.

Thu Hương (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi