Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số bệnh lý hệ sinh sản gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ

Làm mẹ là nhu cầu cũng là thiên chức của rất người phụ nữ. Tuy nhiên, có những phụ nữ do có một số bệnh lý gây nên tình trạng khó có con, đặc biệt là các bệnh lý ở hệ sinh sản.

Ảnh minh họa

1. Bệnh lý âm hộ, âm đạo và cổ tử cung: những bất thường như màng trinh bít, vách ngăn ngang âm đạo, bất sản âm đạo, bít lỗ cổ tử cung… gây ra tình trạng không có kinh nguyệt, giao hợp khó khăn hoặc không thể được… gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

2. Bệnh lý buồng trứng:

- Hội chứng buồng trứng đa nang: là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ testosterone và LH,  những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 - 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, làm giảm khả năng sinh sản.

- Áp xe 2 buồng trứng: là tình trạng tụ mủ và các tác nhân gây nhiễm trùng ở 2 buồng trứng. Tình trạng này rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến vô sinh.

- Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng: là tình trạng tuyến niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài lòng tử cung. Sự hiện diện của khối lạc nội mạc này làm thay đổi cấu trúc, giải phẫu buồng trứng và vùng chậu, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

- Ung thư buồng trứng: là hiện tượng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng, nơi sản sinh ra tế bào trứng đồng thời tiết ra hóc môn estrogen và progestrogen gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

- Suy buồng trứng sớm:  là hiện tượng buồng trứng bị lão hóa trước tuổi, ngừng hoạt động chức năng ở phụ nữ từ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh.

3. Bệnh lý ống dẫn trứng: Do tắc nghẽn ống trứng, ứ dịch ống dẫn trứng và viêm dính vùng chậu: các tình trạng này xuất hiện có thể do nguyên nhân về các bệnh lý phụ khoa đã mắc phải như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, nhiễm trùng vùng chậu... hoặc có tiền căn phẫu thuật vùng chậu.

4. Bệnh lý tử cung.    

- Bệnh lý nội mạc tử cung:

+ Polype nội mạc tử cung: là bệnh hình thành do sự phát triển quá mức của tuyến và mô đệm nội mạc tử cung. Kích thước polyp có thể từ vài milimet đến vài centimet, số lượng có thể một hoặc nhiều. Polyp lòng tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở nữ giới. Khi kích thước lớn, hay đa polyp ảnh hưởng tới sự di chuyển của tinh trùng và sự làm tổ của trứng.

+ Viêm nội mạc tử cung: là tình trạng viêm nhiễm trong buồng tử cung, thường xảy ra do một số thủ thuật can thiệp ở buồng tử cung không đảm bảo vô trùng như nạo hút thai, nạo sinh thiết, đặt vòng, lấy vòng. Bệnh cũng có thể xảy ra sau sinh, sau mổ lấy thai nếu có sót nhau hoặc ứ dịch lòng tử cung kéo dài...Viêm nội mạc tử cung nếu không được điều trị đúng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, dính tử cung, viêm phần phụ gây dính tắc vòi trứng và hậu quả cuối cùng là vô sinh do tinh trùng không gặp trứng để thụ tinh, trứng đã thụ tinh không về được tử cung làm tổ, tử cung không đảm bảo chức năng cho trứng làm tổ.

+ Ung thư nội mạc tử cung là bệnh xảy ra hầu hết ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên cũng xuất hiện ở độ tuổi sinh sản.

+ Dính buồng tử cung: Hiện tượng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào với nhau do lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương sâu được gọi là dính buồng tử cung. Khi đó, nội mạc tử cung không thể tái tạo bình thường dẫn đến khả năng làm tổ của trứng sau khi thụ thai bị ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng.

- Bệnh lý cơ tử cung:

+ U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Khối u hình thành từ cơ trơn của tử cung. Những khối u có kích thước lớn, hoặc  ở những vị trí bất thường như dưới niêm mạc hoặc gần ống dẫn trứng sẽ gây khó thụ thai.

+ Lạc nội mạc trong cơ tử cung là một bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ 35 - 50 tuổi chiếm tỉ lệ dao động khoảng 5-10%.  Bệnh gây khó thụ thai và ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

+ Sarcoma tử cung hiếm gặp, chỉ chiếm 1-3% các trường hợp ung thư tử cung, bệnh ảnh hưởng trầm trọng đến hệ sinh sản.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi