Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Không phải người mẹ nào cũng có điều kiện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách cho bú, nhất là khi người mẹ phải quay trở lại đi làm. Tích trữ sữa mẹ lúc này là một biện pháp giúp trẻ có thể được sử dụng sữa mẹ. Sau đây là một số lưu ý tích trữ và bảo quản sữa mẹ.

Ảnh minh họa

1. Dụng cụ tích trữ sữa mẹ.

- Vật dụng để tích trữ, bảo quản sữa mẹ phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, có nắp đậy, làm từ chất liệu thủy tinh hoặc nhựa cứng không chứa Bisphenol A (BPA) hoặc sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng. Tuy nhiên các loại túi trữ sữa chuyên dụng có một nhược điểm, đó là chúng có thể bị rách, bị hở và dễ bị nhiễm khuẩn hơn so với các vật đựng bằng chất liệu cứng. Do đó để việc tích trữ và bảo quản sữa mẹ tốt nhất là đặt túi trữ sữa vào trong một hộp đựng thực phẩm bằng nhựa cứng có nắp đậy kín.

- Không sử dụng những dụng cụ như chai dùng một lần hay túi bóng thông thường để tích trữ sữa mẹ cho trẻ.

2. Cách bảo quản sữa

- Dán nhãn đề rõ ngày lấy sữa (nên sử dụng các loại nhãn chống nước để tránh bị nhòe mực). Nếu tích trữ sữa chung với người khác, đừng quên thêm cả tên em bé bên cạnh ngày lấy sữa.

- Tích trữ sữa tốt nhất trong tủ lạnh hoặc tủ đông là ở sâu phía trong, nơi có nhiệt độ thấp nhất và ổn định nhất. Nếu vì lý do nào đó chưa thể để vào tủ lạnh hay tủ đông ngay, người mẹ có thể cất tạm phần sữa trữ ở trong thùng làm mát cách nhiệt.

- Mỗi vật dụng dùng để tích trữ chỉ nên chứa lượng sữa mẹ đủ cho một cữ ăn của em bé. Với lần tích trữ đầu tiên, người mẹ có thể thử bắt đầu với thể tích từ 60 - 200 ml, sau đó sẽ tùy thực tế mà điều chỉnh. Người mẹ cũng có thể trữ thêm một số phần sữa nhỏ hơn khoảng 30 - 60 ml để dự phòng cho những tình huống bất ngờ.

- Thể tích sữa mẹ sẽ tăng lên khi ở trạng thái đông lạnh, do đó đừng nên cho quá nhiều trong dụng cụ tích trữ.

- Người mẹ hoàn toàn có thể cho thêm phần sữa mới lấy vào trữ cùng với phần sữa đã được trữ trước đó trong tủ lạnh hoặc tủ đông (nhưng phần sữa mới lấy phải được lấy trong cùng một ngày với phần sữa đã được tích trữ trước). Tuy nhiên phải làm mát hoàn toàn phần sữa mới vắt trước khi cho vào cùng phần sữa đã được tích trữ đông lạnh.

3. Thời gian tích trữ, bảo quản sữa

- Tích trữ ở nhiệt độ phòng: sữa mẹ mới lấy có thể để được trong điều kiện nhiệt độ phòng trong vòng 6 giờ đồng hồ. Tuy nhiên thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là trong vòng 4 giờ, và nếu căn phòng ấm áp thì giới hạn để sử dụng sữa cũng chỉ là 4 giờ.

- Tích trữ trong máy làm mát cách nhiệt: sử dụng máy làm mát cách nhiệt với đá có thể giúp bảo quản sữa mẹ trong vòng một ngày.

- Tích trữ trong tủ lạnh: sữa mẹ nếu được cất trữ ở khu vực sâu trong tủ lạnh và giữ vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 3 ngày.

- Tích trữ trong tủ đông: tích trữ sữa mẹ bằng tủ đông là phương pháp giúp bảo quản được trong thời gian dài nhất, lên tới 12 tháng. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng.

4. Cách rã đông sữa mẹ

- Nếu sữa được bảo quản trong tủ đông, hãy nhớ chuyển phần sữa định sử dụng vào tủ lạnh qua đêm để có thể sử dụng vào ngày hôm sau.

- Sữa có thể được làm ấm bằng cách đặt dưới dòng nước ấm đang chảy hoặc ngâm trong một bát nước ấm.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi