Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Khi trẻ ốm cần chăm sóc ăn uống như thế nào?

Khi trẻ ốm ngoài điều trị thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc, cha mẹ cần biết cách chăm trẻ ăn uống để nhanh khỏe và phòng tránh suy dinh dưỡng.
Cho trẻ ăn uống trong khi bị bệnh
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ: Vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường, tăng số lần bú và thời gian mỗi lần bú kéo dài hơn vì trẻ mệt, khả năng mút vú của trẻ kém hơn. Đối với trẻ bị tắc mũi hoặc mệt quá không bú được thì mẹ cần vắt sữa ra và cho trẻ ăn bằng thìa.
Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên: Ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều bữa với các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, trứng, sữa, cá… và cho thêm dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần. Thức ăn cần chế biến mềm, loãng hơn bình thường để dễ tiêu hóa và cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh. Cho trẻ ăn hoặc uống thêm quả chín như chuối, cam, xoài, đu đủ… để tăng cường vitamin và chất khoáng.

Một số chú ý về chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ ốm:
Cho trẻ ăn nhiều bữa hơn với số lượng mỗi bữa ít hơn.
Khi trẻ ốm không cần kiêng khem các loại thực phẩm như tôm, cá, dầu mỡ, rau xanh và cần cho trẻ uống nhiều nước, nhất là đối với trẻ bị tiêu chảy.
Trẻ bị tiêu chảy tránh cho ăn các thức ăn có nhiều đường, nước ngọt có ga vì làm tiêu chảy nặng hơn. Đồng thời cần tránh các thức ăn có nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ) gây khó tiêu.
Với trẻ bị viêm hô hấp, sổ mũi gây khó thở, cần làm thông thoáng mũi cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp trẻ bú mẹ và ăn uống dễ dàng.
Ngoài việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, gia đình cần theo dõi tiến triển bệnh của trẻ như: trẻ sốt phải theo dõi nhiệt độ hay trẻ bị tiêu chảy thì cần theo dõi số lần đi ngoài, giúp phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.
Ăn uống sau khi trẻ khỏi ốm
Sau khi khỏi ốm, để giúp trẻ hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 2 bữa trong 2 tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa và kéo dài tối thiểu là 1 tháng./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi