Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hướng dẫn sơ cứu ban đầu khi trẻ bị bỏng
Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 - 20 phút.

Bỏng là tai nạn thường gặp ở trẻ. Theo thống kê tại các cơ sở y tế thì nguyên nhân gây bỏng cho trẻ chiếm tỷ lệ cao là bỏng nước sôi và bỏng lửa. Việc sơ cứu ban đầu đúng cách khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong, tránh tình trạng bội nhiễm và biến chứng nguy hiểm.

Khi trẻ không may bị bỏng lửa, nước sôi, cha mẹ hoặc người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện các bước sau:

- Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 - 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.

 -  Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề.

- Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch

- An ủi trẻ, cho uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm tránh đè lên vùng bỏng.

- Ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chú ý: Tuyệt đối không được dùng nước mắm,  kem đánh răng, giấm mẻ… hoặc các loại thuốc mỡ bôi để đắp lên vết bỏng. Việc sơ cứu không đúng cách sẽ khiến tình trạng bỏng nặng thêm gây khó khăn trong điều trị. Khi trẻ bị bỏng, cha mẹ hoặc người thân cần bình tĩnh, nhanh chóng, nhẹ nhàng khi sơ cứu tránh cho trẻ bị sốc.

Phòng tránh nguy cơ gây bỏng cho trẻ.

Trẻ nhỏ vốn hiếu động, tò mò,… do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, sắp xếp đồ đạc mọi thứ quanh nhà hợp lý để hạn chế tối đa nguy cơ gây bỏng cho trẻ. Để phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa,... ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được. Bố trí bếp và nơi nấu ăn hợp lý để trẻ không tới gần được. Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Không để trẻ tự tắm vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ. Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn nóng khi bế trẻ nhỏ,…và điều quan trọng là dạy cho trẻ hiểu được sự nguy hiểm khi bị bỏng, các nguy cơ có thể gây bỏng và biết cách tránh xa những nguy cơ đó./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi