Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hướng dẫn đánh răng đúng cách để phòng bệnh răng miệng

Thông thường, chúng ta đánh răng hằng ngày trước và sau khi ngủ dậy, hoặc sau những bữa ăn. Nhưng chỉ đánh răng thường xuyên thôi là chưa đủ, bạn cần phải đánh sao cho thật sạch và tránh làm tổn thương nướu.Thao tác đánh răng đúng cách sẽ loại bỏ những mảng bám trên bề mặt răng, giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa các bệnh do vi khuẩn gây nên như sâu răng, viêm lợi. Khi đánh răng không đúng cách, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu, làm mòn lớp men răng và gây hiện tượng nhạy cảm ê buốt răng. Ngoài ra, chải răng quá mạnh còn có thể làm tổn thương nướu, gây viêm nướu và tụt nướu.

       Hướng dẫn đánh răng đúng cách

Bước 1: Súc miệng với nước để làm sạch khoang miệng.

Bước 2: Rửa sạch bàn chải dưới vời nước trước khi đánh, sau đó lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ.

Bước 3: Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, đầu lông bàn chải phải tiếp xúc với cả răng và nướu. Đánh răng mặt ngoài trước, gồm tất cả răng ở hàm trên và hàm dưới bằng cách chải nhẹ nhàng với khoảng cách 2- 3 răng từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên, hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng từ 5 - 10 lần để lông bàn chải có thể chui vào từng kẽ răng để lấy được hết thức ăn bám vào răng.

Bước 4: Đánh mặt trong của răng tương tự như mặt ngoài. Đánh tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên, xuống hoặc xoay tròn.

Bước 5: Đánh răng nhai bằng cách đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, sau đó nhẹ nhàng đưa bàn chải từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Bước 6: Chải mặt trên của lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc có thể bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng, để loại bỏ những vi khuẩn gây mùi hôi.

Bước 7: Làm sạch lại khoang miệng bằng cách súc miệng với nước để không còn kem đánh răng trong miệng.

Lưu ý: Nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều acid, ví dụ như cam, quýt, hay nước ép trái cây. Việc đánh răng ngay sau khi ăn, uống thì acid vẫn còn khả năng tác động đến lớp men răng sẽ làm men răng dễ bị tổn thương, dẫn đến nguy cơ men răng bị phá hủy. Thời gian đánh răng khoảng 2 – 3 phút mới đủ để chải sạch răng./.

Đức Huy (TH)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi