Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hội chứng ống cổ tay- Yếu tố nguy cơ và triệu chứng nhận biết

Nguyên nhân gây ra hội chứng ổng cổ tay thường là do di truyền, nhiều trường hợp vận động cổ bàn tay lặp đi lặp lại quá nhiều, hoặc do tuổi tác ảnh hưởng.

1. Yếu tố nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay

Có nhiều nguyên nhân làm hội chứng ống cổ tay nặng lên, bao gồm:

  • Di truyền: Đây là yếu tố quan trọng nhất, chẳng hạn ở một số người có ống cổ tay nhỏ hơn những người khác và đặc điểm này có thể mang yếu tố gia đình.
  • Những người vận động cổ bàn tay lặp đi lặp lại như: đánh máy, nội trợ, lái xe, vẽ, chơi dương cầm, viết nhiều,... dễ mắc hội chứng ống cổ tay hơn người khác.
  • Thay đổi nội tiết tố liên quan đến thai kỳ.
  • Người lớn tuổi.
  • Yếu tố bệnh lý (bệnh đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, suy tuyến giáp, bệnh gút).

Tuy nhiên hầu hết người mắc hội chứng ống cổ tay không do một nguyên nhân duy nhất nào đó gây nên.

2. Triệu chứng nhận biết hội chứng ống cổ tay

Triệu chứng cơ năng

Người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay thường có cảm giác đau, dị cảm, tê cứng ở ba ngón rưỡi do thần kinh giữa chi phối, tuy nhiên cũng có lúc tê cả bàn tay. Chứng tê này thường xuất hiện về đêm, có thể khiến bệnh nhân tỉnh giấc và cảm giác tê giảm đi khi nâng tay cao hoặc vẫy cổ tay. Đau và tê tay có thể lan lên cẳng tay, khuỷu hoặc vai. Nếu phải vận động cổ tay, ngón tay nhiều chẳng hạn như lái xe máy, xách giỏ đi chợ, làm việc bàn giấy… thì tê xuất hiện lại. Lúc đầu tê có cơn và tự hết mà không cần điều trị, sau đó cơn tê ngày càng kéo dài hơn. Có những bệnh nhân bị tê rần trong suốt cả ngày. Sau một thời gian, người bệnh có thể đột nhiên bớt tê nhưng bắt đầu thấy việc cầm nắm yếu dần hoặc bị run tay, viết khó, dễ làm rơi đồ vật. Những triệu chứng kể trên là triệu chứng điển hình cho tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay. Thông thường triệu chứng điển hình này gặp ở một tay, nhưng cũng có thể gặp ở cả 2 tay.

Triệu chứng thực thể

Dấu hiệu lâm sàng cổ điển của hội chứng ống cổ tay là: dấu hiệu Tinel và nghiệm pháp Phalen.

  • Dấu hiệu Tinel dương tính: Gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa sẽ gây cảm giác đau hay tê giật lên các ngón tay.
  • Nghiệm pháp Phalen dương tính: Khi gấp cổ tay tối đa (90º) trong thời gian ít nhất là 1 phút sẽ gây cảm giác tê tới các đầu ngón tay
  • Giảm, thậm chí mất cảm giác châm chích vùng da do thần kinh giữa chi phối
  • Những triệu chứng như teo cơ mô cái, cử động đối ngón yếu, cầm nắm yếu là những dấu hiệu muộn khi đã có tổn thương thần kinh./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi