Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển cân đối và khỏe mạnh

Hoạt động thể chất thường xuyên, hợp lý rất tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ em, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ thể chất, tâm thần và tâm lý xã hội của trẻ.
Trẻ em thường xuyên chơi đùa và vận động sẽ có những lợi ích:
Giúp tăng trưởng, phát triển chiều cao của trẻ: Đối với trẻ em, hoạt động thể chất giúp kích thích sản xuất hormone tăng trưởng GH, đồng thời có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của xương, giúp trẻ cao lớn hơn.
Giúp trẻ duy trì cân bằng năng lượng và mức cân nặng cần có. Một chế độ hoạt động hợp lý đảm bảo cho năng lượng hấp thụ của trẻ (lượng thức ăn tiêu thụ) không vượt quá mức năng lượng tiêu hao (hoạt động). Nhờ đó mà giảm lượng calo dư thừa tích tụ lại thành mỡ.
Giúp tăng cường sự rắn chắc của xương và cơ bắp: Hoạt động thể chất rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ, giúp giữ mật độ xương ở mức cao và làm giảm nguy cơ loãng xương, tăng tính linh hoạt của khớp.
Tăng cường lưu thông máu và giúp trẻ có trái tim khỏe mạnh: Hoạt động thể chất rất tốt cho tim và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính: Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, béo phì và các hội chứng chuyển hóa. Đồng thời, nó cũng giúp xương, khớp và cơ bắp luôn được khỏe mạnh.
Giúp tâm trạng thư thái và giảm căng thẳng: Khi chúng ta tập thể dục, não giải phóng chất endorphin - một hóa chất tạo ra cảm giác hạnh phúc và giúp giải tỏa căng thẳng, ngăn ngừa lo lắng hay trầm cảm, cũng như cải thiện tâm trạng làm trẻ vui vẻ, có hứng thú hơn.
Giúp trẻ tự tin hơn: Các môn thể thao và các trò chơi tạo cơ hội cho trẻ hoạt động theo nhóm và kết bạn.

Cha mẹ cần làm gì giúp trẻ hoạt động nhiều hơn?
Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia hoạt động thể chất điều độ như:
Động viên trẻ tham gia vận động hàng ngày với thời gian tổi thiểu 60 phút mỗi ngày. Hãy làm gương cho con bạn và giúp trẻ có thêm niềm vui khi vui chơi, tham gia vận động hàng ngày.
Tìm hiểu xem con thích môn thể thao nào và hướng dẫn trẻ hoạt động với cường độ vừa phải, tùy thuộc vào sức khỏe của trẻ. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động giúp tăng cường tính linh hoạt, sức mạnh và sức bền ít nhất 2 đến 3 lần một tuần, ví dụ như bài tập kéo dãn, xà đơn, chống đẩy,...
Trong quá trình luyện tập, cần cho trẻ uống bổ sung đủ nước, các chất điện giải, nhất là trong những ngày hè nắng nóng và cho trẻ ăn đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng để trẻ khỏe mạnh, đặc biệt bổ sung đầy đủ canxi - vitamin D - vitamin K2 giúp hấp thu tốt canxi vào xương, từ đó giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu.
Hạn chế thói quen lười vận động: Giảm thời gian cho những hoạt động tĩnh xuống tối đa là 2 giờ trong một ngày hoặc ít hơn. Hạn chế thời gian cho trẻ xem ti vi, chơi game,.../.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi