Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hệ quả của việc uống tinh bột nghệ sai cách

Gần đây, nhiều người sử dụng tinh bột nghệ để chữa viêm loét dạ dày-tá tràng. Đây là căn bệnh gây tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Hiện thị trường có chủ yếu là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ tách tinh dầu. Tuy nhiên, tinh bột nghệ dễ bị vón cục nên dùng sai cách có thể dẫn đến tắc ruột, loét dạ dày và tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

Hệ quả của việc uống tinh bột nghệ sai cách

Nhiều người mách nhau về tác dụng của tinh bột nghệ, coi như một "thần dược" có thể làm đẹp da, chữa bệnh đường tiêu hóa... Tuy nhiên dù nghệ là gia vị nhưng cũng là một vị thuốc được người dân sử dụng lâu đời và trong thành phần của nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm.  Hơn thế, nghệ còn chứa rất nhiều các chất như chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm....

Ảnh minh họa

Nếu sử dụng tinh bột nghệ quá liều lượng làm cho cơ thể dễ bị tiêu chảy, nóng trong người, hay đổ nhiều mồ hôi,…Không bổ sung thêm các vitamin tổng hợp (nhất là có chứa chất piperine) để tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất từ tinh bột nghệ; Không chú ý đến đối tượng sử dụng tinh bột nghệ. Chẳng hạn, phụ nữ đang có kinh nguyệt, đang bị rong kinh hay đang phải dùng thuốc liên quan đến máu, thì không nên dùng tinh bột nghệ. Vì nó sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng máu khó đông do chất acid và nhựa có trong tinh nghệ.

Phân biệt tinh bột nghệ và tinh chất nghệ

Tinh bột nghệ đơn thuần là củ nghệ được đem nghiền nhỏ tán bột mà tạo thành. Nó chỉ được sử dụng trong làm đẹp và chế biến thực phẩm chứ không được sử dụng trong y học vì tác dụng không nhiều. Chưa kể nếu ăn hay uống tinh bột nghệ mà vẫn còn chứa tinh dầu còn có thể gây ra kích thích dạ dày làm cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Trong khi đó, tinh chất nghệ hay còn có tên khoa học là curcumin lại được sử dụng rất nhiều trong y học nhờ công dụng đẩy lùi bệnh hiệu quả. Tinh chất nghệ có tác dụng kháng viêm, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa tế bào gây ung thư. Và đặc biệt có khả năng làm lành nhanh chóng các vết loét trên cơ thể con người. Trong trường hợp bị viêm loét dạ dày người bệnh có thể dùng tinh chất nghệ rất hiệu quả. Hoạt tính kháng khuẩn của curcumin có tác dụng chống lại được các chủng lâm sàng của vi khuẩn H.Pylori (HP) giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, làm giảm tổn thương và nhiễm trùng trên mô dạ dày./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi