Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hãy cẩn thận khi hình dạng và kích thước của nốt ruồi bất thường
Ảnh minh họa

Nốt ruồi là những đốm xuất hiện trên da, thường có màu nâu, một số khác có màu tối hơn hay theo màu da. Bề ngoài, chúng thường nhô cao hay phẳng, trơn láng hoặc thô ráp, một số còn có lông mọc tại nốt ruồi. Nốt ruồi thường có hình tròn hay hình oval với đường viền mềm mại. Nốt ruồi là tế bào biểu bì do hắc tố tạo thành, những tế bào này góp phần tạo nên màu sắc da. 

Hầu hết nốt ruồi là lành tính, một số ít trường hợp chúng phát triển thành ung thư tế bào biểu bì. Ung thư tế bào biểu bì là dạng ung thư da gây chảy máu, ngứa và đỏ da. Ung thư này có thể phát triển từ chỗ nốt ruồi hoặc không. Bạn cần khám bác sĩ nếu phát hiện nốt ruồi chảy máu, rỉ dịch, ngứa hay mềm đau.

Một số nốt ruồi phát triển và thay đổi bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể. Các bác sĩ khuyên mọi người nên giữ lại nốt ruồi trên da để theo dõi và đi khám nếu có những dấu hiệu:

- Thay đổi hình dạng: đặc biệt là nếu nốt ruồi có các cạnh không đều nhau.

- Thay đổi kích thước: đặc biệt là nếu nốt ruồi ngày càng lớn.

- Chảy máu một cách dễ dàng.

- Nếu nốt ruồi có màu sắc khác nhau trong bóng râm từ vùng này sang vùng khác hoặc có màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, trắng, hay đen.

- Nếu đường viền và cạnh của nốt ruồi rõ ràng, đó là một dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên, nếu đường viền không liên tục hoặc có một cạnh có nếp như vỏ sò hoặc khó xác định là dấu hiệu bất thường.

Nếu phát hiện thấy một nốt ruồi bất kỳ có những thay đổi trên, bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Để kết luận một nốt ruồi có là biểu hiện ung thư da hay không, các bác sĩ thường sẽ cần quan sát một số tế bào từ các nốt ruồi dưới kính hiển vi. Những tế bào thu được sau khi sinh thiết, tức là thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm. Theo đó, nếu phát hiện trong sinh thiết một tế bào tồn tại các tế bào không điển hình hoặc đã bị ung thư, việc loại bỏ các nốt ruồi sẽ được đề nghị. Tùy vào kích thước và vị trí mà việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ nốt ruồi và một mô nhỏ xung quanh nó được cân nhắc.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi