Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hậu quả nghiêm trọng khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Trước đây, khi đất nước ta còn chìm trong chiến tranh và nghèo đói, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng rất cao. Hình ảnh những đứa trẻ còi cọc, gầy trơ xương, bụng to tròn dường như đã quá quen thuộc với mọi người. Hiện nay, khi nền kinh tế xã hội của nước ta có một bước tiến vượt bậc, tỷ lệ người đói ăn không còn nhiều, thậm chí là nhìn đâu cũng thấy hình ảnh người nhà chạy theo những đứa trẻ, dỗ dành, ép từng miếng cơm, miếng thịt. Rồi những đứa trẻ thừa cân, béo phì cũng ngày càng nhiều. Chính vì thế, trong tâm lý mọi người có phần chủ quan khi nghĩ rằng ngày nay hiếm có trẻ nào bị suy dinh dưỡng. Thực chất, do nhiều nguyên nhân, số trẻ bị suy dinh dưỡng vẫn khá cao. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ.

 

Ảnh minh họa

1. Suy dinh dưỡng làm tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trường hợp trẻ dưới 5 tuổi tử vong do liên quan đến các bệnh suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ và vừa là 54%. Con số này là con số đáng để các bậc phụ huynh suy ngẫm về việc thiếu hiểu biết và sự lơ là về các bữa ăn cho con em mình.

2. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ chậm phát triển về thể chất
Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến tầm vóc sau này của trẻ. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến trẻ bị thấp còi, nhất là bị suy dinh dưỡng sớm ngay khi còn đang trong bụng mẹ, và trước khi trẻ được 2 tuổi thì hậu quả sẽ càng nghiêm trọng hơn. Nếu suy dinh dưỡng để lâu dài theo suốt quá trình phát triển của trẻ thì đến tuổi dậy thì, trẻ sẽ càng bị suy dinh dưỡng nặng và thấp còi hơn.

3. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ chậm phát triển về trí tuệ
Trẻ bị suy dinh dưỡng còn chậm phát triển về trí tuệ, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường não bộ của bé. Trẻ khi bị thiếu dinh dưỡng sẽ thiếu luôn cả những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ, trí tuệ của trẻ như chất béo, sắt, iốt, DHA, Taurine. Vì thế trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém phát triển trí tuệ, vận dộng lờ đờ, giao tiếp xã hội kém, ảnh hưởng đến việc học và tương lai của trẻ sau này.

4. Ở những trẻ suy dinh dưỡng, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên
Từ lúc sinh ra, sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên dễ dàng mắc những bệnh như nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy… Cộng thêm việc bị suy dinh dưỡng làm trẻ càng dễ bị mắc bệnh hơn. Trẻ mắc bệnh sẽ lại càng suy dinh dưỡng, vì trẻ ăn kém và hấp thụ kém, tình trạng suy dinh dưỡng sẽ càng nặng hơn, kéo theo bệnh cũng nặng hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn.

5. Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến tương lai của trẻ
Suy dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ sau này. Trẻ thiếu dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển về thể chất, trí tuệ, khiến trẻ thấp còi, trí thông minh kém, học tập kém. Thêm vào đó, nếu tình trạng suy dinh dưỡng không được cải thiện qua nhiều thế hệ sẽ khiến tầm vóc con người thấp bé, giảm trí thông minh, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực trong tương lai và sự phát triển của đất nước./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi